Bao
Bói
Bổng
Cắt
Cha
Chạy
Chích
Cổ
Danh
Dấu
Diều
Gân
Giầu
Hiến
Huyết
Lệch
Ly
Môi
Mộ
Mùi
Ngồi
Ngửi
Nhiều
Nhịn
Noel
Nửa
Phú
Sửa
Tây
Tết
Thiền
Thơ
Thử
Tình
Tip
Trinh
Tro
Tưới
Tưởng
Xế

 

GIẦU

Không gì vui bằng viết về giầu. Tiền không à! Tiền thì ai không thích. Tung ra cả đống tiền vào bài viết đầu năm không phải tôi không có dụng ý. Nếu có vị độc giả nào nhờ vào hơi tiền trong bài này mà tiền vào như nước trong năm nay xin nhớ đến những người…không tiền! Đó là những người chịu rất nhiều thiệt thòi. Như anh chàng không tiền thật thà như đếm này.

“Anh không giàu, không có xe hơi, không có biệt thự như sếp của anh. Nhưng anh yêu em tha thiết, yêu tự đáy lòng anh, tự trong tận cùng trái tim anh!”

“Em cũng vô cùng yêu anh, nhưng anh có thể nói rõ thêm về sếp của anh được không?”

Sếp của anh là ai? Đó là những người được mang danh triệu phú, tỷ phú. Thường thì để tom góp được một cái gia sản kếch sù, các vị này đã già khú đế rồi. Nước non chi nữa! Nhưng tôi là người vốn có lòng hào hiệp nên ưa giúp đỡ những người ưa tìm tòi như cô gái trên. Tôi cố tìm tòi và cho free tên tuổi của 5 người thuộc vào loại giàu có nhưng vẫn phòng không gối chiếc. Năm vị này là 5 người độc thân giàu nhất thế giới, gồm 4 ông và một bà. Bà này, nếu thường coi ti-vi, chắc chẳng ai lạ gì. Đó là…cô Oprah Winfrey, người Mỹ, có một talk show rất nổi tiếng và ăn khách. Cô năm nay mới có 51 xuân xanh! Hoàng tử của…lòng em trẻ hơn nhiều, mới 21 tuổi, là một hoàng tử thật sự: hoàng tử của nước Đức. Tên anh là Albert von Turn und Taxis. Cũng là người Đức là anh Stefan Quandt, 39 tuổi, người thừa kế hãng chế tạo xe hơi lừng danh BMW. Tiếp ngay sau là hai anh chàng người Mỹ: Larry Page, 32 tuổi, và Sergey Brin, 31 tuổi. Họ là hai sáng lập viên của công ty dịch vụ internet Google, hiện cư ngụ tại Mountain View, California.

Đó là 5 người đáng giá nhất, những người khác, tiền có thể nhiều hơn, nhưng đã quá đát hay…ván đã đóng thuyền. Phải nậy đinh gỡ ván ra khỏi thuyền là điều vạn nan. Nhưng cao nhân tắc hữu cao nhân trị, biết đâu đấy!

Đứng đầu là anh chàng 48 tuổi đã từ lâu vang danh thế giới là người có cái túi đựng tiền lớn nhất hành tinh. Gia sản của anh sơ sơ chỉ có 46,6 tỷ đô Mỹ! Bill Gates thành danh là nhờ công ty chuyên chế tạo phần mềm cho vi tính Microsoft mà anh là sếp. Nếu bạn nào ngày ngày chúi mũi vào anh mặt vuông thì chắc chắn phải đụng tới Microsoft vì 94% số máy vi tính ngày nay đều dùng phần mềm này.

Theo sát anh chàng tốt số từ tay trắng làm nên sự nghiệp Bill Gates là ông già 73 tuổi Warren Buffett, chủ nhân của tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway và các doanh nghiệp tên tuổi khác như Geico, American Express, Coca-Cola, Gillette, General Re. Tài sản của ông cỡ gần 43 tỷ!

Xếp hàng kế tiếp là tỷ phú  84 tuổi, người Đức, Karl Albrecht với 23 tỷ; tỷ phú Hoàng Thân Arab Seoudite Alwaleed Bin Talal Alsaud, 47 tuổi, với gia sản trị giá 21,5 tỷ; tỷ phú người Mỹ Paul Allen, 51 tuổi, có sơ sơ 21 tỷ đô!

Chiếm đồng hạng sáu là 5 thành viên của tập đoàn bán lẻ lừng danh Wal-Mart mà người dân…nghèo nào cũng biết và đã ra tay góp phần vào tài sản kếch sù của họ. Mỗi người có gia sản trị giá 20 tỷ đô.

Hạng 11 là bà tỷ phú người Pháp 81 tuổi Lilianne Bettencourt với 18,8 tỷ. Tiếp theo là Giám đốc điều hành tập đoàn Oracle của Mỹ Lawrence Ellison, 59 tuổi, có 18,7 tỷ. Hạng 13 là sếp tập đoàn Ikea của Thụy Điển Ingvar Kamprad, 77 tuổi. Ông này tôi biết, vì cứ mỗi khi ở nhà có chỗ trống để kê thêm được đồ đạc là y như rằng tôi mang tiền lên góp cho ông ta…làm giàu! Nhà tôi rặt một thứ đồ Ikea nên tôi vẫn tự hào là ân nhân…ẩn danh của ngài tỷ phú này!

Tỷ phú hay triệu phú đối với tôi cũng như nhau vì có bao giờ mình có được số tiền triệu tiền tỷ trong túi đâu! Sao trên trời thì hằng hà sa số, có ngôi lớn ngôi nhỏ, nhưng vì chúng ở tít tận trên cao tay mình chẳng với tới nên chúng cứ là sao trên cao độ hết, lớn nhỏ là chuyện…nhỏ! Làm cách nào mà một công dân Mỹ được liệt vào hạng sao?

Điều kiện đầu tiên để một người có thể được liệt vào hàng triệu phú là người có tài sản từ một triệu trở lên. Chuyện này chẳng có gì lạ. Đã gọi là triệu phú thì đương nhiên phải có một triệu rồi. Đó là điều kiện cần và đủ cho một triệu phú, loại triệu phú hạng bét! Nhưng tính sao cho ra số một triệu đó? Theo cách tính toán của nhóm Spectrem Group, trụ sở đặt tại Chicago, một nhóm…chấm thi để phát văn bằng triệu phú, thì trị giá căn nhà dùng để ở của ứng viên triệu phú không được tính vào tổng số tài sản. Vậy thì số tài sản một triệu trở lên là những bất động sản khác ngoài nhà ở của chính đương sự và các núi tiền khác như tiền đầu tư, tiền cổ phần chứng khoán, tiền mặt. Tổng số tiền mặt của các triệu phú chỉ chiếm 9% trị giá tài sản của họ. Điều này dễ hiểu vì triệu phú thường là những thương gia. Điều này các cụ chúng ta ngày xưa đã biết rồi: phi thương bất phú! Mà thương gia thì ngu gì mà để tiền trong két sắt. Phải ép cho tiền nó đẻ ra tiền chứ! Trong tay các vị biết…làm tiền này, tiền nó đẻ dữ lắm. Thế cho nên trong năm 2004 vừa qua, số triệu phú đã tăng tới 21%, đó là con số tăng nhanh nhất kể từ năm 1998 đến nay. Năm 2001 có thêm hơn một triệu...triệu phú nâng tổng số các triệu phú Mỹ lên đến 6 triệu người. Trong số người tiền ơi là tiền này thì 35% đã về hưu, 36% là chủ nhân ông chủ nhân bà của các cơ sở làm ăn. Có 86% các triệu phú đã và vẫn yên bề gia thất và tuổi trung bình của họ là 56 tuổi.

Chúng ta thử làm một con tính trừ thì thấy chỉ còn 14% triệu phú là phòng không chiếc bóng. Trong số 14% này thì đa phần là đã thuộc vào loại hết xí quách. Vậy thì con số nhà giàu còn available đâu có bao nhiêu! Phải tính như thế mới biết cái danh sách top 5 mà tôi đã dày công sưu tầm ở trên để chỉ cho các cô nhòm ngó nó quý hiếm như thế nào! Nói ra là có ý kể công để nhỡ có bậc nữ lưu nào tán trúng mấy số độc đắc đó còn ngó lại. Nhưng hy vọng đó mong manh biết chừng nào vì đã qua sông thì mấy ai nhìn lại bến bờ cũ. Người ta còn bận tiêu tiền!

Tiền như vậy thì tiêu gì hết? Chúng ta, những người chỉ biết nhìn lên đến gẫy cổ, thường vẫn băn khoăn như vậy! Thì cũng ăn vậy thôi, cũng ở vậy thôi, cũng chơi vậy thôi, tắm cũng phải ở truồng vậy thôi! Không, không phải chỉ vậy thôi, không biết thì nên dựa cột mà nghe! Họ ăn tiêu những gì?

Nói về nhà ở trước đi. Chỉ xin kể sơ sơ năm ngôi nhà đắt giá nhất ở Mỹ trong năm 2005. Đắt nhất Hoa Kỳ với giá 45 triệu đô là ngôi nhà trên Burnt Point, tiểu bang New York, của Chủ Tịch tập đoàn Global Minerals and Metals. Người mua lại ngôi nhà này là S. Rahr, Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành hãng Kinray, hãng phân phối dược phẩm tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Và ông cũng trở thành hàng xóm mới của nhà đạo diễn điện ảnh lừng danh S. Spielberg. Ngôi nhà này nguyên là một lô đất hoang sơ rộng 25 hecta được D. Campbell mua vào năm 1996 với giá 10 triệu đô và ông thuê kiến trúc sư hàng đầu F. Fleetwood cải biến thành một cơ ngơi lộng lẫy với khuôn viên rộng 5.500 thước vuông, có thác nước lớn, có ngôi nhà kính đúng tiêu chuẩn và tầng hầm rộng 670 thước vuông.

Cũng với giá 45 triệu đô, người sáng lập ra hãng Third Point Management D. Loeb đã mua một căn nhà trên tầng 39 của một tòa nhà tọa lạc tại khu vực Central Park West ở Nữu Ước. Có điều tức cười là căn nhà này chưa được xây cất. Nó vẫn còn trên họa đồ của kiến trúc sư tài danh Robert A. M. Stern và tới năm 2007 nó mới thành hình! Khi đó, căn nhà này có diện tích tổng cộng 4.100 thước vuông gồm 1 phòng tập thể dục, 1 nhà hàng riêng, 1 phòng chiếu phim, 8 phòng ngủ, 11 phòng tắm và một mái hiên rộng 305 thước vuông nhìn ra toàn cảnh Central Park gần đó.

Tỉ phú Rockefeller chắc ai cũng đã nghe danh. Ông đã ra đi bỏ lại căn nhà sang trọng trên Fifth Avenue ở Nữu Ước. Nhà tỉ phú truyền thông R. Murdoch vừa mua lại căn nhà này với giá 44 triệu đô. Căn nhà gồm 20 phòng ở này nằm trên 3 tầng lầu, từ tầng thứ 14 đến 16 của tòa nhà trên con đường sang trọng nhất Nữu Ước.

Với giá từ 43 đến 46 triệu đô, căn nhà đã từng là nơi ở của những người nổi danh như Dino de Laurentis, ca sĩ Kenny Rogers và chủ nhân ông hãng phim nổi tiếng 20th Century Fox và khách sạn Beverly Hills, ông M. Davis, cũng vừa được bán trong năm 2005. Sơ sơ nó chỉ có 11 phòng ngủ, 17 buồng tắm, 1 phòng chiếu phim, 1 sân quần vợt, 2 hồ bơi, 2 nhà khách và 2 hầm rượu trên một diện tích 10 hecta.

Tỷ phú D. Trump cũng chẳng xa lạ gì với công chúng trên khắp thế giới. Ông vừa mua lại của tỷ phú bị khánh kiệt A. Gosman một dinh thự ở Palm Beach, tiểu bang Florida, với 17 phòng ngủ, 16 phòng tắm. Thực ra ông không mua thẳng của chủ nhân mà mua qua một cuộc bán đấu giá với giá 41,5 triệu đô. Ông tỷ phú có mái tóc như mái rơm chuyên chơi với gái đẹp này vốn là một tay địa ốc loại sịn thì thiếu gì nhà. Mua xong, ông không thèm ở mà cho sửa sang lại để bán với cái giá dự trù đến chóng mặt là 125 triệu đô!

Không biết các bạn thấy sao chứ tôi cũng xây xẩm mặt mày vì… chơi với các anh lắm của nhiều tiền. Thấy các anh ấy ở đã chóng mặt như vậy, chơi còn…thày chạy hơn nữa. Bỏ rẻ ra mỗi anh cũng phải có một chiếc máy bay để di chuyển đây đó. Một chiếc? Anh diễn viên John Travolta nghe vậy anh ấy cười cho. Anh ấy chơi tới 4 máy bay lận! Không phải loại Cessna tí hon vớ vẩn đâu mà có cả một chiếc Boeing 707 bốn máy phản lực nữa! Ngầu hơn nữa là anh có tới 8 bằng lái xế bay kể cả bằng lái phi cơ khổng lồ Boeing 747-400! Trào lưu mới của các anh đông bạc là chơi máy bay lớn. Loại nhỏ như Gulfstream hay Learjet giá khoảng 50 triệu trở xuống các anh ấy chê là nhà quê. Dân chơi tỷ phú bây giờ phải có trong tay những phản lực cơ cỡ Airbus A340, Boeing 777 hay loại phi cơ khổng lồ hai tầng Airbus A380 cơ! Phi cơ A380 là loại chuyên chở được 555 hành khách có giá trên 290 triệu, vậy mà các anh ấy bay lỏng lẻo một mình. Mà các anh chơi ngông ấy làm gì cho hết chỗ ngồi của 555 người? Nhà chuyên thiết kế bên trong máy bay người Pháp Jacques Pierrejean trả lời: “Máy bay riêng đang trở thành những căn nhà sang trọng biết bay!”. Các tỷ phú đã không ngần ngại chi ra khoảng từ 25 đến 30 triệu để “xây” một căn nhà trên máy bay. Họ nhìn nhau mà sắm máy bay. Anh mới mua máy bay, tức khắc tôi phải mua một chiếc sang hơn , to hơn, mạnh hơn. Thậm chí có người còn lập cả sàn nhảy cho các vũ nữ chuổng cời múa trên không. Thông thường thì trên một máy bay phải có phòng họp, phòng chơi, phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và trang bị đủ các thiết bị điện tử.

Bao nhiêu anh nhà giàu có thể mua những tòa nhà bay cỡ lớn? Năm 2001 là năm kỷ lục, các anh lắm tiền đã mua cả thảy 769 chiếc. Năm 2005 là 745 chiếc. Dự kiến năm 2006 là 850 chiếc mới toanh. Dự kiến xa hơn nữa là tới năm 2015, các tỷ phú sẽ mua tổng cộng 9900 chiếc với tổng số tiền là 156 tỷ đô!

Nghe cho biết vậy thôi, đừng nên vọng tâm! Tôi đã học được cái thói quen là cảm thấy rất hạnh phúc khi có được một chỗ ngồi nhỏ bé trên máy bay đi đó đi đây. Ngay như một chỗ ngồi hạng business rộng rãi hơn, thoải mái hơn, tôi cũng chẳng bao giờ thèm nghĩ tới. Càng đông càng vui. Và càng đông càng bớt sợ hãi khi lơ lửng trên không.

Đâm toạc trời mây là việc các anh tỷ phú “khẳng định” với nhau. Chuyện đó xưa rồi! Bây giờ các anh đua nhau chui xuống biển. Họ nghênh nhau sở hữu những chiếc tàu ngầm lộng lẫy. Anh tỷ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates, vừa bắt một chiếc tàu ngầm màu vàng tươi có thể chở được 10 hành khách. Anh gài chiếc tàu ngầm này vào chiếc tàu du lịch Octopus lớn nhất thế giới có chiều dài tới 140 thước cũng do anh làm chủ nhân ông. Thường thì các anh nhà giàu chỉ chơi những chiếc tàu ngầm nhỏ hơn chỉ chở được 2 người. Đó là các tiểu vương dầu hỏa Ả Rập và một số tỷ phú khác như tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ nhân đội banh Anh Chelsea chẳng hạn.

Bạn có đọc tạp chí Spear’s Wealth Management Survey xuất bản ở Anh mỗi năm 4 kỳ không? Nếu bạn trả lời là có thì đích thị bạn là tổ sư xạo! Bạn lấy tư cách gì mà được đọc? Đó là một tạp chí chỉ cho tỷ phú đọc thôi. Nó không mang thân ra lê lết ở các sạp báo hay nhà sách thường thường bậc trung mà bạn hằng lui tới đâu. Bạn phải được nhà xuất bản mời mua, mà muốn được mời, trong túi bạn phải có sơ sơ khoảng 9 triệu đô Mỹ! Tạp chí này mới xuất bản số đầu tiên và trong lời tòa soạn nhà xuất bản không úp mở gì khi viết: “Đây là cuốn tạp chí đầu tiên dành riêng cho các thành viên thuộc tầng lớp giàu có trên thế giới”. Nhà xuất bản Spear Media này hy vọng sẽ phát hành 25 ngàn ấn bản tại Anh và khoảng 5000 ấn bản khác cho các nước Âu Châu. Theo biên tập viên William Cash của  tờ tạp chí con nhà giàu này thì những người tiền muôn bạc triệu có cùng đặc điểm là khoái tận hưởng sự giàu có của mình, tờ tạp chí của ông chỉ đơn giản góp ý giúp họ hưởng thụ sao cho ngon lành hơn. Trong ấn bản đầu tiên có những bài phân tích kỹ các mối nguy hiểm của hôn nhân và việc kỹ càng thảo hợp đồng hôn nhân trước khi quyết định gắn chặt đời mình với một người khác! Hóa ra là “nghệ thuật” giữ tiền chắc trong túi! Dĩ nhiên rồi! Tỷ phú thì chỉ biết có tiền, không tiền thì sao mà là được tỷ phú.

Một tỷ phú Mỹ đi nghỉ ở Florida. Ông thuê nguyên một khách sạn lớn để khỏi bị quấy rầy. Ông xuống tắm nơi khu biển dành riêng cho ông. Vừa nhúng chân xuống nước, ông lập tức gọi viên thư ký riêng:

“John! Nước hơi lạnh!”

Viên thư ký liền tức tốc gọi điện thoại cho một chiếc tàu lớn ở ngoài khơi ra lệnh đổ hàng tấn nước nóng vào bờ biển. Thế là nhà tỷ phú xuống bơi được. Bơi xong, ông leo lên nằm trên cát. Một con kiến bò lên chân ông ta. Lập tức viên thư ký gọi điện cho một đội trực thăng. Năm phút sau, toàn bộ bãi biển được phun thuốc diệt côn trùng. Nhà tỷ phú yên tâm nằm phơi nắng. Nhưng ông ta còn có điều chưa ưng ý, ông vẫy viên thư ký lại gần:

“Bàu trời xanh quá trông đơn điệu chán ngắt, ta muốn có mây cho nên thơ hơn.”

Thế là 15 chiếc trực thăng cất cánh lên phun hơi nước tạo thành những đám mây nhân tạo nho nhỏ. Nhà tỷ phú hoàn toàn hài lòng. Nằm dài trên cát, tay đặt sau gáy, ông ta ngắm biển, ngắm trời, khẽ nói:

“Chà! Thiên nhiên đẹp thật! Vậy mà người ta bảo mình chỉ sống vì tiền! Tiền để làm gì kia chứ!”

01/2006