Bao
Bói
Bổng
Cắt
Cha
Chạy
Chích
Cổ
Danh
Dấu
Diều
Gân
Giầu
Hiến
Huyết
Lệch
Ly
Môi
Mộ
Mùi
Ngồi
Ngửi
Nhiều
Nhịn
Noel
Nửa
Phú
Sửa
Tây
Tết
Thiền
Thơ
Thử
Tip
Trinh
Tro
Tưới
Tưởng
Xế

 

SỬA

Một mệnh phụ đường nhan sắc vốn đã ngắn ngủi nay lại bị tuổi già chớm đến quấy rầy cái dung nhan không lấy gì làm hào hứng cho lắm, tới một thẩm mỹ viện danh tiếng nhất thành phố. Bà đòi gặp cho được vị bác sĩ chuyên về thẩm mỹ giỏi nhất. Ngồi trước vị bác sĩ danh tiếng, bà hồi hộp hỏi.

“Thưa bác sĩ, bác sĩ có cách gì làm cho gương mặt của tôi trẻ đẹp lại được không?”

Bác sĩ chăm chú nhìn bà rồi đáp.

“Xin lỗi bà! Ở nước ta, việc chặt đầu bị cấm từ lâu rồi!”

Có tiền mua tiên cũng được! Kinh nghiệm của các cụ xưa đã nói có vần có điệu như vậy. Mua thì được, nhưng trở thành tiên thì hơi khó. Không phải cứ vào mỹ viện, rải tiền ra, khi ra khỏi mỹ viện là thành tiên được đâu. Có bột mới gột nên hồ! Cũng lại vần điệu của các cụ xưa. Phải có chút đỉnh vốn liếng mới nói chuyện lời lãi. Vốn chẳng có, lấy đâu ra lời. Ăn cắp được à? Ăn cắp của người có khi đụng cảnh sát, ăn cắp của trời, vô phương. Sắc là thứ mà trời chia cho mọi người. Người này có thứ này thì tạm không có thứ khác. Ít ai có đủ được mọi thứ. Cũng như ít ai sạch bách chẳng có gì. Nhưng phải công nhận là trong việc chia chác nhan sắc, ông trời quả có bất công. Có tiên mà cũng có cú. Muốn cãi ý trời, người ta tìm tới thẩm mỹ viện.

Hầu như chẳng ai bằng lòng với nhan sắc của mình. Chỗ này chưa ổn, chỗ kia chưa được, trên cái chiều dài thước rưỡi đến thước tám, trong cái sức nặng năm bảy chục ký tới cả tạ, giữa cả ngàn bộ phận chạy dài từ đầu tới chân, tìm sao được sự hài hòa ưng ý. Vậy mà đối với nhan sắc, con người luôn luôn muốn tìm sự toàn hảo. Mới nứt mắt ra, vừa tới tuổi biết liếc mắt đưa tình, đã tạm quên trường học để mò tới mỹ viện. Có những em gái xí xọn như H. Anh, còn đang học lớp 10 tại trường Phổ Thông Trung Học Quang Trung, đã lo uốn lông mi. Em bé này tỏ ra rất sành sỏi về những ích lợi của “uốn mi ba chiều”. Hay như một em bé tên Hạnh, học sinh lớp 12 trường Phổ Thông Trung Học Kim Liên, Hà Nội, không nề hà bỏ ra hàng triệu đồng mua kem dưỡng da. Sửa sắc đẹp không đợi tuổi. Tuổi nào cũng là tuổi thích chi tiền cho các chuyên viên làm đẹp. Nhưng cái tuổi bị thời gian đánh cho những cú tàn nhẫn mới là cái tuổi thân thiết với mỹ viện. Nhăn da là món ăn chơi đầu tiên của tuổi không còn trẻ. Khuôn mặt, cái…mặt tiền để người ta nhìn vào, bỗng nhiên cứ chân chim xuất hiện. Cha đời mấy con chim hỗn láo! Cứ nhè cái mặt người ta mà…đi bộ. Chim có nhiều kiểu đi nên nếp nhăn cũng có nhiều kiểu nhăn. Ngành giải phẫu thẩm mỹ thường chia nếp nhăn ra làm hai loại: tĩnh và động. Nếp nhăn tĩnh lúc nào cũng cắm dùi trên mặt dù khi gương mặt bất động, thường đóng đô ở trán, rãnh mũi, má… Nguyên nhân gây ra các vết nhăn này là do da kém đàn hồi hoặc phần nằm dưới da bị khiếm khuyết. Nếp nhăn động là những nếp nhăn chỉ thấy khi nhăn mặt hay cười thường xuất hiện ở đuôi mắt hay trán. Nói cho có vẻ…nội trợ thì da mặt  che phủ các phần bên dưới ví như một tấm khăn trải giường. Gương mặt sẽ phẳng khi da thẳng và các phần bên dưới da đều đầy đủ, cân bằng. Da mặt nhăn có thể do phần dưới da bị khiếm khuyết do tuổi tác, tạo nên các nếp nhăn tĩnh; hoặc do sự co thắt các cơ bên dưới như cơ vòng mắt, cơ da trán và các cơ ở bên trong chân mày, tạo nên nếp nhăn động. Để xóa các nếp nhăn do co thắt cơ, ngành thẩm mỹ hiện nay dùng độc tố dysport. Dysport nghe có vẻ xa lạ, nhưng nếu dùng chữ botox chắc các bà cười liền! Có bà nào ngày nay chẳng biết tới botox dù có dùng hay không.

Dysport hay botox  là tên của độc tố vi trùng botulinum pha loãng, là chất protein tinh khiết được điều chế từ phòng thí nghiệm. Nó có tác dụng ngăn cản các kích thích từ thần kinh đến sợi cơ, do đó làm giãn cơ. Chất này được dùng bằng cách chích một lượng thật ít vào dưới da. Botox có thể xóa các vết nhăn trên da mặt do sự co thắt cơ phía dưới da, làm da mặt giảm hoặc hết hẳn các nếp nhăn. Người ta thường xóa nhăn bằng botox nơi những vết nhăn giữa hai cung lông mày, trên trán, đuôi mắt, trên mũi, nơi đường cổ và trên cằm. Nơi được chích thuốc sẽ hết nếp nhăn trong 3 hoặc 4 tháng, đôi khi  kéo dài đến 6 tháng hay lâu hơn. Sau đó thì lại…tái nhăn. Muốn hết nhăn thì lại phải chích nữa. Cứ đều đều một năm giơ mặt và móc hầu bao hai hoặc ba lần. Hết tiền thì…nhăn tiếp. Cứ chìa mặt ra cho các chuyên gia thẩm mỹ lụi kim chích, hai giờ sau sẽ thấy mặt…căng thẳng liền. Các bà các cô ở Việt Nam ngày nay cũng botox thoải mái. Gọi là thoải mái nhưng phải lấy hẹn đàng hoàng. Bởi vì một chai botox có thể chích cho năm người và mở ra là phải dùng cho hết nên phải chờ đủ 5 bà rủ nhau đi chống nhăn thì mới kinh tế. Giá mỗi chai thuốc tại Sài Gòn là 6 triệu đồng!

Botox thông dụng nhưng chưa phải là tốt nhất. Tại Hội Nghị Thẩm Mỹ và Da Liễu Thế Giới lần thứ tư, được tổ chức vào năm ngoái tại Phi Luật Tân, nhiều loại thuốc mới đã được giới thiệu. Chuyên gia Nhật Bản Seika Kaisha chế tạo thành công AcHydal từ sự lên men của vi khuẩn hình chuỗi Streptococcus Zooepidermicus để tạo ra chất sodium hyauronate. Tác dụng của thuốc này được từ 3 tới 9 tháng. Ngoài ra còn CosmoDerm 1, Cosmoderm 2, Cosmo Plast, Fibrel, Botulinum Toxin… Muốn ăn chắc mặc bền hơn, các bà có thể chọn cách căng da mặt để trẻ hóa trong khoảng 10 năm hoặc mài da bằng tia laser. Nhưng những cách này phải cắt, mổ khiến nhiều bà ớn!

Nói là các bà, nhưng có ai cấm các ông sửa dung nhan đâu nhỉ! Vẽ chuyện! Đàn ông thường cần tài hơn cần sắc. Đi sửa sắc thì nó lại ra một giống khác chứ không phải cái giống nam nhi chi chí. Thường thì những anh đực rựa đi tu bổ sắc đẹp là các tài tử, nghệ sĩ, ca sĩ và các chàng ưa trình diễn. Làm Thủ Tướng, ống ảnh, ống máy quay phim chĩa vào hàng ngày có phải là một loại nghề nghiệp trình diễn không nhỉ? Ông Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Bertie Ahern bảo là phải. Báo chí ước tính kể từ khi lên nắm quyền từ năm 1997 đến nay, ông Thủ Tướng chịu chơi này đã dùng tiền công quỹ để sửa nhan sắc. Số tiền trình diễn này đã lên tới 203 ngàn đô Mỹ! Tổng Thống Nam Hàn Roh Moo-hyun mới đây đã giải phẫu mắt một mí thành hai mí. Nhưng tu bổ nhan sắc ồn ào nhất là ngài Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi. Sau khi chơi một đường chữa hói đầu bằng cách cấy tóc, ngài còn đi mổ căng da mặt. Tu bổ xong, ngài tuyên bố là cảm thấy mình trẻ ra được tới 25 năm tuổi! Biện minh cho việc xí xọn của mình, Thủ Tướng Silvio đã cho rằng việc “cải thiện hình thức” là để tỏ lòng tôn trọng với những người mà ông đại diện trên trường quốc tế và quốc gia! Nghe hợp lý chưa? Một công dân Ý, nghệ nhân G. Motti, đã tỏ lòng “tôn trọng” vị lãnh đạo dân Ý bằng cách lấy mỡ của Thủ Tướng được cắt ra trong các cuộc phẫu thuật làm đẹp để làm…xà bông! Trong cuộc triển lãm nghệ thuật tại Basel, Thụy Sĩ, bánh xà bông được chế tạo bằng mỡ của Thủ Tướng Ý đã được trưng bày. Ai muốn rửa tay bằng  xà bông mỡ Thủ Tướng này có thể chi 10 ngàn bảng Anh, khoảng 18 ngàn đô Mỹ, để mua cục xà bông đặc biệt này. Nghệ nhân Motti đã quảng cáo mỡ của Thủ Tướng bằng câu phát biểu bất hủ: “Đó là một miếng mỡ đông, có mùi hôi khủng khiếp như miếng bơ bị ôi thối!”

Tu bổ…mặt tiền xong, thường các bà nghĩ ngay tới việc sửa chữa…lan can phía trước! Đây cũng là một điểm chọc vào mắt người ta. Mười bẩy bẻ gẫy sừng trâu. Đó là câu nói về sức khỏe của tuổi trẻ. Lan can loại sừng trâu là một thứ lan can thách thức. Sự thách thức này, buồn thay, lại bị mài dũa đi với thời gian. Cái mơn mởn đào tơ không ở lại lâu. Nhiều bậc nữ lưu vừa vu quy là…vu quỵ liền. Chơi thêm một trận sưng vòng số hai, tình hình lại xấu đi rất nhiều. Những biến đổi về hình dáng, kích thước, độ săn chắc, đường cong và ngay cả màu sắc nơi đỉnh cao là cái giá phải trả để được làm mẹ. Thường thì các bà mẹ sẵn sàng hy sinh cho cái vui được làm mẹ. Nhưng nếu cải tiến được tình hình thì cũng có cái hay của nó. Cách hay nhất để tìm lại ngọn đồi hồng đã mất là tập luyện. Chẳng phải móc hầu bao mà vẫn…tình xưa nghĩa cũ được. Nhưng việc tập luyện đòi hỏi cái mà các bà thường thiếu là sự kiên trì. Cứ ngày đực ngày cái thì chẳng ăn thua gì. Mệt xác! Chi bằng cứ nhờ tới các thẩm mỹ viện cho nhàn nhã cuộc đời. Các chuyên viên thẩm mỹ luôn có một thực đơn rất phong phú để thân chủ lấy lại thời con gái.

Bạn có thể được để nghị làm massage đôi gò bồng đảo. Thoa nắn sẽ làm ngực rắn và săn chắc hơn. Muốn tăng kích thước thì có trò hút chân không. Hay là dùng kem nở ngực. Loại kem này chứa hormone giới tính nữ làm kích thích sự phát triển các tuyến sữa làm ngực lớn hơn. Hay là dùng phương pháp mới toanh mới ra lò năm ngoái là dùng ánh sáng. Chuyên viên sẽ sử dụng dải ánh sáng thích hợp để kích thích sản sinh hormone nữ tại vùng ngực, giúp ngực căng tròn hơn. Anh sáng nói đây phải là ánh sáng công nghệ chứ không phải cứ phơi ra ánh sáng mặt trời như phơi mít là xong đâu. Chùm ánh sáng có bước sóng dài 590 nm sẽ làm tăng kích cỡ, số lượng tế bào tuyến sữa, tăng cường lớp mỡ đệm và hệ cơ vòng ngực. Sau khoảng 15 đến 20 lần chiếu ánh sáng, đào lê cam quýt có thể tăng thêm được từ 3 tới 5 phân!

Nếu tất cả những phương pháp vòng ngoài chưa được vừa ý, các sở hữu chủ đôi trái cây có thể chơi vòng trong. Nhưng trước khi vào tới vòng chung kết này, cũng nên thưa thốt với các đức lang quân đôi điều cho phải phép. Bởi vì dù bạn có là thân cây đeo trái đi chăng nữa, mùa màng vẫn là mùa màng chung của hai vợ chồng. Đang là trái thiệt mềm mại mát tay bỗng chỉ sau vài giờ trong phòng phẫu thuật trở thành trái…ni lông cứng còng còng chỉ chực bể. Nản lòng chiến sĩ lắm chứ! Nếu em hậu phương anh tiền tuyến đều một lòng…nâng cấp hoa trái thì xách cái bóp trực chỉ thẩm mỹ viện.

Lại thêm một lần cái đầu phải suy nghĩ. Nên chọn phẫu thuật kiểu cũ hay kiểu mới. Kiểu cũ là rạch tại một trong ba điểm chiến lược sau: dưới nách, vành ngoài của gò bồng đảo hay đường cong đáy của hoa sữa tùy theo khuôn ngực từng người. Rạch xong, bác sĩ giải phẫu sẽ lồng túi chất lỏng silicon vào điểm thích hợp làm bầu ngực căng to. Phương pháp này có cái dở là để lại vết sẹo khá rõ.

Nếu không thích chơi với sẹo siếc thiếu thẩm mỹ thì đi một đường phẫu thuật kiểu mới. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở thành rốn, lách qua lớp mỡ dưới da, dồn tuyến sữa, tạo một điểm trống để đặt một túi rỗng vào đó. Đâu đó xong xuôi mới bơm đầy túi rỗng này bằng một loại chất lỏng an toàn cho cơ thể. Túi rỗng được làm bằng chất liệu, co giãn, trong suốt, mềm, dai, khi bơm căng có hình trái lê thót nhỏ, dưới phình bầu. Với cách này, không có sẹo siếc chi cả! Thực hiện kiểu này, phẫu thuật gia sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi đẩy vỏ túi nước từ dưới rốn đi lên ngực, bác sĩ không nhìn thấy gì, chỉ trông cậy vào cảm giác và độ ước lượng. Vì vỏ túi rỗng nên mềm và nhẽo, rất khó định hình. Bơm chất lỏng cho túi căng đều và đúng hướng là việc khó khăn không kém. Bầu ngực với túi chất lỏng trông không tự nhiên lại không thể bơm to hẳn như silicon. Ngoài ra, đường đi của túi từ dưới rốn leo lên ngực là một con đường gian nan để lại những vết đọng máu dưới da vì dụng cụ phẫu thuật phải mò theo một đường ngầm dài, va chạm với các thành mạch nên gây chảy máu và sưng tấy dưới da. Để điều chỉnh lại những hậu quả mất thẩm mỹ trên, các bác sĩ lại phải mổ. Lần này phải dùng phương pháp cũ. Lằn sẹo để lại có khi còn bị lằn, dầy và dài hơn lằn sẹo của những người dùng phương pháp cũ! Vậy thì đổi mới làm chi cho đau cái thân mà kết quả lại mang một vết sẹo bò từ dưới lên trên như một con giun trên người?

Chăm sóc cho đôi tuyết lê là ngành thẩm mỹ ăn khách nhất trên toàn thế giới so với các thứ sửa lặt vặt khác. Chỉ riêng ở Mỹ, trong năm 2004, đã có trên 300 ngàn người chịu đau để có bộ ngực vừa ý hơn. Rất nhiều phụ nữ Âu Mỹ đã sang Thái Lan hoặc Mã Lai để kết hợp nghỉ hè với sửa sắc đẹp. Kết hợp như vậy nên lắm. Vì vừa lợi dụng những ngày nghỉ, vừa được hưởng giá cả mềm hơn. Một bà người Hòa Lan đã tính toán là nếu chỉ nguyên sửa ngực ở cố quốc, bà đã phải chi ra 4 ngàn đô Mỹ trong khi sửa đủ thứ từ mặt xuống đến người mà chỉ phải chi ra có 3500 đô! Một cơ sở thẩm mỹ ở Mã Lai đã rao hàng rất hấp dẫn: chúng tôi có mặt trời, biển, nâng, cấy và căng! Thật đủ món ăn chơi!

Không, còn thiếu! Thiếu chi? Thiếu món hút. Nếu cái vòng số hai của bạn phát triển quá lố, thè lè ra một đống, làm một đường từ trên xuống dưới đều đặn như thân hình một con cá rô thì cũng không khá. Phải giao du với trò hút mỡ bụng. Trừ trường hợp bụng bạn là một thùng mỡ còn nguyên con chưa xài tới phải cần tới con dao cái kéo rạch lấy mỡ ra, bạn có thể chơi trò hút mỡ nếu vòng eo không đến nỗi nào. Muốn hút mỡ bụng, bác sĩ giải phẫu sẽ chích một loại dung dịch đặc biệt gồm nước biển và thuốc tê vào nơi hút mỡ. Thứ dung dịch này sẽ làm cho việc hút mỡ ít chảy máu. Sau đó chuyên gia giải phẫu sẽ cắt khoảng từ 2 tới 4 chỗ bằng những vết cắt rất nhỏ và thường ở những chỗ khó thấy. Một phương cách khác là dùng kỹ thuật kim hút nhỏ gây nhiều lỗ quanh bụng để tiêm chích, tạo nên những vết sẹo nhỏ như nốt ong chích. Khi dung dịch đặc biệt đã thấm, mỡ sẽ được hút ra bằng máy hút hoặc bằng những ống nhỏ hút bằng tay. Nếu dùng máy, vết bầm và sưng sẽ lâu hơn. Khi đã hút đủ số lượng cần thiết, thường không quá 5 lít mỗi lần, bụng sẽ được quấn bọc bằng tấm vải đệm có sức ép để làm giảm mức độ và thời gian sưng nơi hút mỡ. Nhô vòng số một, thụt vòng số hai, thực hiện được như vậy là đúng chỉ tiêu của một cuộc…đại tu.

Không, đại tu còn phải xuôi Nam nữa! Các bà ở Việt Nam bây giờ còn rủ nhau đi tu chỉnh mũi Cà Mau. Theo báo mạng VietnamNet ngày 23 tháng 7 vừa qua thì cứ chi ra khoảng một triệu rưởi, chịu đau chừng nửa tiếng, kiêng cua, tôm, rau muống và…chồng ít bữa là đường hầm được tân trang liền. Nhưng không phải cứ tân trang xong là mọi chuyện đều xuôi chèo mát mái đâu. Có bà bị thủng trực tràng sinh ra nhiễm độc, có bà bị đường hầm chật chội quá xe cộ không lưu thông được. Các chủ xe rên như bọng! Người ta đã làm một cuộc thăm dò với 30 chủ xe, tuổi từ 35 đến 40, vợ 2 con, thuộc đủ mọi giới gồm kỹ sư, chủ nhà hàng, tiểu thương, nhà báo, nhân viên văn phòng… Kết quả 100% các ông đều phản đối. Cần chi phải sửa sang. Có sao dùng vậy cho nó…thật thà. Các đức anh chường chẳng ai thích đồ giả cả!

Cái kiểu đại tu sắc đẹp từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau như vậy e rằng hơi bất tiện. Đi một mặt mũi thân hình, về một mặt mũi thân hình khác sẽ có nhiều nguy cơ bị chó nuôi trong nhà sủa! Huống chi là những anh đàn ông ngơ ngơ ngáo ngáo.

ta mãi lơ mơ suốt một đời tình
mãi lưu lạc những hiên nhà gái đẹp
bởi thứ giả vẫn nhiều hơn thứ thiệt
ngó trăm lần không rõ nổi vàng thau
(Hoàng Lộc)

07/2005