Chí
Chuông
Đá
Đạo
Dị
Điện
Gả
Gầy
Giữa
Hắt
Hôn
Lái
Lão
Mũi
Nem
Ngẫu
Ngáy
Nghề
Ngứa
Nguội
Nguy
Nhám
Nhất
Nuôi
Phởơơơ
Quậy
Tắm
Tán
Tem
Thú
Tim
Trăm
Trúng
Tụt

Xìu
Xuân

 

ĐẠO

Kỳ đó tôi tới Boston nhằm lúc gần một trăm thành viên của một giáo phái đã tự tử tập thể vào lúc mà họ tin rằng một phi thuyền từ trời xuống rước họ về Thiên đàng. Câu chuyện về những người muốn lên Thiên đàng bằng cái chết của họ đang gây xôn xao dư luận. Trên xe chở tôi tới nhà của nhà thơ Phan Xuân Sinh ở Salem, nhà văn Lâm Chương và tôi cũng chuyện qua lại về biến cố này. Anh cho là cái thế giới ngày nay lạ lùng lắm. Nhiều người sẵn sàng tin theo và dấn thân cho những chuyện mà thông thường chúng ta cho là không tưởng. “ Ông cứ thử mà xem. Ông bịa ra bất cứ một thứ tín ngưỡng nào, dù vô lý đến đâu, cũng sẽ có người theo!” Từ ngày đó tới giờ, nhiều năm đã trôi qua, tôi quá bận nên chưa kịp lập ra một thứ đạo nào để kiểm chứng lời ông Lâm Chương.

Chuyện tưởng đã đi vào quên lãng thì tôi có dịp biết về những nhà tiên tri cỡ Warren Jeffs hay Winston Blackmore, những người đã làm sống lại trong tôi tham vọng làm Giáo chủ. Có lẽ ông Lâm Chương nói đúng.

Giáo chủ Warren Jeffs mới 49 tuổi mà đã nên danh vì đã lập nên giáo phái Fundamentalist Church of Jesus Christ of Latter Day Saints, viết tắt là FLDS. Tín điều của giáo phái này là một người đàn ông phải lấy ít nhất ba người vợ mới được vào Thiên đàng. Tôi rất đồng ý với giáo điều này vì nếu có gan lấy tới ba bà vợ thì xứng đáng vào nước Thiên đàng. Lý do là vì họ đã ở trong địa ngục trên trần thế này thì chết đi, vì lẽ công bằng, phải cho họ hưởng phúc Thiên đàng. Nhưng hình như ông Giáo chủ này cũng đã biết sự liên hệ giữa hỏa ngục và thiên đường nên ông ấy cố đặt ra những thứ giáo điều để triệt tiêu cái hỏa ngục ba vợ trở lên ở trần thế này để ông ấy và các đồng đạo được hưởng thiên đàng từ dưới đất lên tới trên trời. Giáo điều này dạy rằng: người vợ phải hoàn toàn tùy thuộc vào người chồng, tuyệt đối trung thành với chồng là hình ảnh của Thượng Đế! Vậy là các…thượng đế mặc sức lấy vợ và bắt vợ tùng phục. Dẫn đầu là giáo chủ tiền nhiệm Rulon T. Jeffs, cha của giáo chủ đương nhiệm Warren Jeffs. Ông này có tới khoảng từ 30 đến 40 bà vợ. Con số đích xác không được tiết lộ. Có lẽ vì đây là bí mật tôn giáo! Cứ thi nhau lấy nhiều vợ thì sản xuất đâu ra đủ đàn bà con gái mà lấy, họ lại đặt ra tục lệ…gặt lúa non theo đó thì một bé gái khoảng trên chục tuổi là có thể lấy chồng được rồi. Một mũi tên bắn một lúc hai con chim: vừa có đủ đàn bà làm vợ vừa có được những cô vợ…nhí cho sướng cái thân già. Vậy mà cung vẫn không đủ cầu. Vẫn thiếu vợ. Tới lúc này các bộ óc siêu việt của thượng đế mới giở trò trần tục là…dành ăn. Họ tìm cách rút phép thông công các chàng trai trẻ để loại đi những địch thủ có nhiều lợi thế hơn họ. Theo một phúc trình vào tháng 6 năm 2005 thì có khoảng từ 400 tới 1000 chàng trai đã bị rút phép thông công. Tội của họ có thể là mặc áo ngắn tay, nghe nhạc trên CD hay có bạn gái. Bị buộc tội, họ bị tống ra khỏi cộng đồng và ném ra xa lộ. Trên một bài báo của tờ The Guardian xuất bản vào ngày 14 tháng 6 năm 2005 dưới đầu đề: “The lost boys thrown out of US sect so that older men can marry more wives” đã cho biết 6 trẻ em trong nhóm này đã kiện giáo chủ Jeffs và phụ tá cảnh sát trưởng hạt Mohave County, một cộng tác viên thân cận của Jeffs, về tội thông đồng trục xuất các chàng trai ra khỏi cộng đồng. Vậy mà vẫn chưa xong. Nạn thiếu vợ vẫn tồn tại. Những bộ óc siêu việt lại giở mánh khác. Họ ban hành luật “xếp đặt hôn nhân” ( The Law of Placing) theo đó thì chỉ có giáo chủ mới có quyền cho ai lấy vợ và lấy ai tùy theo chức sắc của họ trong cộng đồng và tùy theo công tội của người đó. Ngoài ra nếu giáo chủ bắt ai nhường vợ cho người khác thì người đó cũng phải cung kính chấp nhận! Vụ tranh dành vợ để được lên thiên đàng rẽ qua một khúc quanh vào ngày 10 tháng giêng năm 2004. Thị Trưởng của Colorado City và khoảng 20 người khác bị rút phép thông công. Họ bị tịch thu tất cả vợ để phân phối cho người khác và bị tống ra khỏi thành phố. Chuyện xảy ra đã gây nên cuộc thoát chạy của nhiều thiếu nữ tzrong cộng đồng.

Colorado City? Bộ chuyện này xảy ra ở Mỹ chăng? Lạ nhỉ! Mỹ là một nước chống đa thê mà sao vẫn tồn tại một nơi có chế độ nhiều vợ? Quả có vậy! Ở Utah đa thê là phạm pháp nhưng đa thê vẫn là một phần của cuộc sống nơi đây. Giáo phái FLDS là một chi nhánh tách rời ra khỏi đạo Mormon vào năm 1890 khi Mormon không chấp nhận đa thê nữa. Họ hoạt động trong nhiều vùng tại các tiểu bang Utah, Texas và Arizona và có khoảng 10 ngàn tín đồ. Nhà tiên tri Warren Jeffs có cả thảy 70 vợ trong đó có cả các bà vợ của cha ông ta mà ông kế vị. Khi cha ông là Rulon Jeffs chết vào năm 98 tuổi thì ông lượm hết các bà vợ còn lại của cha. Không hiểu vì lý do…tôn giáo hay vì bỏ đi thì…phí của trời!

Đạo đa thê từ Mỹ tràn qua Canada trấn đóng tại Bountiful thuộc tỉnh bang British Columbia. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1947 khi có bốn gia đình của đạo FLDS ly khai từ Utah đi ngược về phía bắc qua Canada cắm dùi. Ngày nay họ có khoảng một ngàn tín đồ dưới quyền cai quản của nhà tiên tri Winston Blackmore. Sau này Blackmore có nối lại với FLDS ở Utah nhưng năm 2002, nhà tiên tri Warren Jeffs khai trừ nhà tiên tri Winston Blackmore nên hai bên lại đường ai nấy đi. Dư luận Canada chúng tôi coi bộ khe khắt hơn Hoa Kỳ. Họ không chấp nhận trong lòng Canada lại có một xã hội khép kín và không tôn trọng luật pháp Canada. Trong một cuộc thăm dò ý kiến có 502 người trên khắp Canada trả lời, do Institute of Canadian Values tổ chức từ ngày 18 đến 27 tháng 10 năm 2006 thì 80% không muốn hợp pháp hóa chế độ đa thê. Đồng thời một phúc trình do Rebecca Cook thuộc Viện Đại Học Toronto thực hiện cho bộ Tư Pháp Liên Bang Canada đã kết luận là Canada vi phạm nhiều thỏa hiệp quốc tế như Công Ước Bãi Bỏ Mọi Hình Thức Kỳ Thị Chống Lại Phụ Nữ của Liên Hiệp Quốc và Công Ước Về Quyền Của Nhi Đồng cũng của Liên Hiệp Quốc. Phát ngôn viên của bộ Tư Pháp Chris Girouard xác nhận là đa thê là bất hợp pháp ở Canada nhưng mỗi địa phương có trách nhiệm áp dụng bộ Hình Luật trên địa bàn của họ. Điều 293 bộ Hình Luật Canada cấm “ mọi hình thức đa thê ” hay “ mọi trường hợp kết hợp hôn nhân với hơn một người trong cùng một thời gian”. Giới chức chính quyền tại địa phương cho biết là không có ai khiếu nại là bị vi phạm Hiến Chương về nhân quyền, cũng không ai tố cáo là bị ép duyên, không ai tự nhận là nạn nhân của chế độ đa thê hay nạn nhi dâm. Vậy thì nhà nước dựa vào đâu mà làm việc? Hơn nữa, trong một buổi họp vào tháng 4 năm 2005 có khoảng 300 người tham dự tại Creston, gần Bountiful, các bà vợ của chế độ đa thê đã bênh vực cho lối sống của họ. Bà Leah Baron, một y tá kiêm nữ hộ sinh, đã mạnh dạn thách thức: “ Chúng tôi là những phụ nữ đã chọn lối sống Bountiful. Chúng tôi yêu và tin tưởng vào lối sống này. Chúng tôi hiểu hơn hết mọi người khác nền văn hóa của chúng tôi. Đó không phải là nền văn hóa cho mọi người nhưng đối với chúng tôi đó là sự chọn lựa đúng và chúng tôi không đổi nó với bất cứ một thứ gì trên trái đất này!”

Đa thê là một chọn lựa đúng chăng? Dám lắm. Tôi bỗng muốn trở về nguồn. Dân tộc ta cũng đa thê ra gì trong suốt bao nhiêu thế hệ. Thế hệ cha ông chúng ta vẫn còn đa thê. Tôi còn nhớ trên tờ khai sanh của tôi vẫn còn mục: “Con vợ chánh hay vợ thứ?” Mãi tới khi có bộ Luật Gia Đình trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa, đa thê mới chính thức bị khai trừ. Ngày xưa, cha ông chúng ta cứ thoải mái cưới vợ lia chia miễn sao có đủ tiền nuôi vợ con. Ca dao còn phân chia công việc cho từng người vợ.

Đêm năm canh năm vợ ngồi hầu, 
Vợ cả pha nước têm trầu chàng xơi. 
Vợ hai giải chiếu chia bài, 
Vợ ba coi sóc nhà ngoài nhà trong. 
Vợ tư trải chiếu quạt mùng, 
Vợ năm thức dậy trong lòng xót xa. 
Chè thang cháo đậu bưng ra, 
Chàng xơi một bát kẻo mà công lênh.

Đa thê chỉ là một lối phân công phân nhiệm. Một người làm không nổi thì nhiều người làm. Tội tình gì đâu!

Cụ Nguyễn Trãi khả kính của chúng ta cũng đa thê như ai.

Cụ có tí văn thơ nên còn hơn người ở chỗ cua được nàng Thị Lộ mới có một tí xuân xanh. Một ông lão tóc bạc phơ và một thiếu nữ trăng tròn lẻ yêu nhau ra sao? Chúng ta hãy theo chân nhà văn Nam Dao.

“ Thế yêu một người là thế nào?” Lộ hỏi, giọng hờn dỗi.
Trãi nhắm mắt. Giả thử không có Thị Lộ ở bên, cả nhân thế này bỗng trống tênh. Giữa cái mênh mông vô nghĩa đó, chàng chỉ muốn tan biến đi, mãi mãi, tan biến không cách cứu vãn hay đảo ngược được. Nắm bàn tay Lộ áp lên môi, nước mắt Trãi ứa ra. Một lát sau, Trãi thủ thỉ:
“Là thế nào ư? Ta là em. Và em cũng là ta!”
Ôm lấy đầu Trãi áp vào ngực, Lộ cũng khóc. Trãi rúc vào hít thở mùi da thịt nồng nàn, chòm râu bạc áp lên lồng ngực Lộ săn lại rồi cứng lên đáp mời ve vuốt. Vòng tay gỡ vành khăn, giải tóc Lộ rơi xuống. Giải thác ấy chảy vào mặt vào mũi Trãi, mang theo mùi hương bồ kết, lẩn vào mớ tóc bạc mơ hồ vết tích thời gian. ( Đất Trời, Văn Mới, 2002, trang 271 ).

Chơi trống bỏi là nghề của những bậc văn nho phong nhã. Họ hồn nhiên nói về cái thú gặm cỏ non. Cây thông Nguyễn Công Trứ với chí làm trai cao ngất đụng vào trăng tròn lẻ cũng ngây ngất con tàu đi.

Trẻ tạo hóa ngẩn ngơ lắm việc, 
Giả Nguyệt ông cắc cớ trêu nhau. 
Kìa những người mái tuyết đã phau phau, 
Run rảy kẻ tơ đào còn manh mảnh. 
Trong trướng gấm ngọn đèn hoa nhấp nhánh, 
Nhất tọa lê hoa áp hải đường. 
Từ đây là tạc đá, nghi vàng. 
Bởi đâu trước lựa tơ, chắp chỉ. 
Tân nhân dục vấn lang niên kỷ, 
Ngũ thập niên tiền nhị thập tam. 
Tình đã chung lứa cũng phải vam, 
Suốt kim cổ lấy làm phận sự, 
Trong trần thế duyên duyên, nợ nợ, 
Duyên cũng đành mà nợ cũng đành. 
Xưa nay mấy kẻ đa tình, 
Lão Trần là một với mình là hai. 
Càng già, càng dẻo, càng dai!

Nối gót tiền nhân, tại sao tôi không lập đạo như lời xúi của ông Lâm Chương nhỉ? Đạo “vừa nhiều vừa chất lượng” thì có thiếu giống gì người xin làm đệ tử. Tôi đã nhìn thấy tương lai sáng chói và phồn vinh của đạo ta!

Nhưng tôi rét. Bởi vì ông giáo chủ Warren Jeffs đã bị săn đuổi bén gót. Ông đã trốn chui trốn nhũi trong hai năm trước khi tên ông được FBI công bố trong danh sách 10 người bị săn đuổi nhất và đầu ông được treo giá 100 ngàn đô Mỹ. Nhà tiên tri bên Canada Winston Blackmore thấy nhà tiên tri bên Mỹ bị săn đuổi đã…đạo đức khi cho biết là ông sẽ không làm gì để giúp chính phủ Mỹ bắt được người đã trục xuất ông nhiều năm trước đây khiến ông phải kéo bầu đoàn thê tử qua Canada. “Nếu tôi thấy ông ta trên một chiếc xe, tôi sẽ quay qua hướng khác. Chúng tôi là thành viên trong một gia đình.Việc ông ta là con mồi bị săn của FBI chẳng dính dáng gì đến tôi.” Blackmore cho biết là số tiền thưởng 100 ngàn đô cho ai chỉ điểm được Jeffs sẽ có kết quả. Nếu tăng thêm thì kết quả còn mau hơn vì “trong tập thể nào cũng đều có Judas”.

Ông Blackmore đang chờ Judas của giáo hội do ông làm giáo chủ tại Bountiful, Canada. Ông đã tâm sự với một nhà báo là ông sẽ gặp rắc rối với luật pháp một khi Hoa Kỳ đã truy tố Warren Jeffs. Một trong những bà vợ của ông, bà Leah Barlow, người đang điều hành một nhà hộ sinh trong cộng đồng cho biết là cảnh sát đã tới điều tra về sổ sách của nhà hộ sinh. Họ muốn biết về số tuổi của những bà vợ và số tuổi của các sản phụ tới sanh. Với một giọng rầu rĩ, bà Leah Barlow nói: “ Cuối cuộc điều tra, tôi đã đi tới kết luận là họ đang thâu thập những bằng chứng để đưa đến việc kết tội người mà chúng tôi yêu thương nhất!” Chẳng biết bà…thứ phi Leah Barlow lo gần hay lo xa. Bởi vì các ông tòa của tỉnh bang British Columbia đang mắc chân vào luật pháp. Một đàng đa thê bị coi là bất hợp pháp theo bộ luật Hình Canada được ban hành từ năm 1892. Một đàng Hiến pháp Canada công nhận quyền tự do tôn giáo. Vụ này là mộ vụ đa thê vì lý do tôn giáo! Thế mới rối bòng bong. Các ông tòa tỉnh bang đang ngóng cổ chờ nơi Tối Cao Pháp Viện Canada. Có lẽ chuyện phải leo cao đến nấc tột cùng như vậy!

Chỉ ba tháng sau khi đầu bị treo giá, vị giáo chủ Warren Jeffs đã bị tóm cổ vào tháng 8 năm 2006. Ông…thần này bị buộc tội chi? Tội ép buộc hôn nhân giữa những cô gái vị thành niên và những người đàn ông lớn tuổi và tội đồng phạm cưỡng hiếp ở Utah. Ông bị bắt thật tình cờ. Một cảnh sát viên đang đi tuần trên xa lộ Nevada đã chặn kiểm soát một chiếc xe thể thao hiệu Cadillac Escalade. Trên xe có Warren Jeffs, em trai của ông ta và một trong số các bà vợ của ông ta. Không ai rõ đây là bà vợ thứ mấy vì ông có tất cả 70 vợ!

Khám xét trên xe, cảnh sát tìm thấy 3 bộ tóc giả, 15 điện thoại di động, laptop, radio, một số tiền mặt là 54 ngàn đô và các phiếu tặng quà trị giá 10 ngàn đô. Những tang vật này được suy đoán là cần dùng cho người đang chạy trốn.

Khi nhà giáo chủ hết thời này bị giải ra tòa, một phụ nữ chỉ coi phiên xử qua truyền hình cũng đã nghẹn ngào cho biết: “Đời tôi tan nát, tôi sợ hãi và nhìn vào người đàn ông đầy quyền lực trong cuộc sống của chúng tôi. Ông ta sao mà nhỏ bé và xanh xao thế!” Chị Katty Jo Nicholson này, năm nay 36 tuổi, đã trốn khỏi cộng đồng đa thê và đã viết báo, và còn dự định viết sách, nói về cuộc trốn chạy này với hy vọng là các phụ nữ khác cũng theo hành động quả cảm của chị.

Giáo chủ Warren Jeffs đặt ra lệ bắt các thành viên trong cộng đồng đóng góp mỗi tháng 1000 đô và 10% lợi tức kiếm được cho giáo hội. Dĩ nhiên giáo chủ có xà xẻo vào số tiền dâng cúng bắt buộc này. Ông và gia đình cư ngụ trong một khu biệt thự có tường bao bọc ở Hildare. Ngoài ra ông này còn có nhiều nhà tại Mỹ và Canada nữa. Sau khi có lệnh truy tố giáo chủ Jeffs, thẩm phán tiểu bang Utah đã bổ nhiệm một kế toán viên của thành phố Salt Lake quản lý quỹ của nhà thờ. Lúc đó trong quỹ còn 100 triệu đô!

Viết tới đây tôi lại càng muốn thành lập…đạo hơn nữa. Trăm triệu đô bao giờ cũng là con số hấp dẫn. Vừa nhiều vợ còn non tơ, vừa nhiều tiền tiêu mệt nghỉ, thiên đàng ở đó chứ đâu! Tôi biết, đúng như lời nhà văn Lâm Chương đã nói với tôi, là nếu đạo của tôi được thành lập, tín đồ sẽ kéo tới nườm nượp. Cứ nhìn vào mắt mấy ông bạn tôi mà coi. Có cặp mắt nào không sáng như sao đâu! Lòng tôi muốn lắm nhưng gan lại nhỏ nên đành nuốt nước miếng. Buồn tình, tôi nhấc điện thoại nói chuyện với ông Lâm Chương. Không gặp. Ông bạn tôi đã đi về Việt Nam. Tôi thừ người ra. Chẳng lẽ bạn tôi đã nhanh chân về làm giáo chủ rồi sao?

08/2007