Chí
Chuông
Đá
Đạo
Dị
Điện
Gả
Gầy
Giữa
Hắt
Hôn
Lái
Lão
Mũi
Nem
Ngẫu
Ngáy
Nghề
Ngứa
Nguội
Nguy
Nhám
Nhất
Nuôi
Phởơơơ
Quậy
Tắm
Tán
Tem
Thú
Tim
Trăm
Trúng
Tụt

Xìu
Xuân

 

GIỮA

Bạn là nam nhi? Xin mời bạn đứng sang phía bên phải. Bạn là nữ nhi? Xin mời bạn đứng sang phía bên trái. Phải trái là hai phía đối lập nhau nhưng đồng thời cũng bổ túc cho nhau. Cứ lửng lơ như vậy mà nên cuộc sống. Tạo hóa đã tính trước nên tỷ lệ xếp hàng bên phải và bên trái là fifty fifty.

Nhưng tại sao có những người chẳng vào hàng ngũ nào cả? Họ đứng giữa! Cũng tại vì cái tính đành hanh của con Tạo. Thông thường thì khi “thuở giường chiếu nổi cơn gió bụi” là một cuộc thi chạy nước rút của những chú lăng quăng. Chú nào tới đích trước được trứng ôm ấp phát triển thành bào thai. Tùy theo nhiễm sắc thể của tinh trùng mà bào thai mang giới tính nam XY hoặc giới tính nữ XX. Trường hợp bất thường như có hai anh tinh trùng về đích cùng một lúc chẳng hạn, cả hai anh đều lãnh giải, khốn nỗi một anh mang nhiễm sắc thể Y (nam), một anh mang nhiễm sắc thể X (nữ). Vậy là có chuyện. Khi bào thai phân bào thì mang hai nhiễm sắc thể giới tính XY và XX cùng một lúc, cơ thể sẽ mang hai bộ phận sinh dục giới tính khác nhau, mô tuyến sinh dục là sự trộn lẫn giữa mô buồng trứng và mô tinh hoàn. Vậy là không ra ngô mà cũng chẳng ra khoai! Thứ mà nhà văn Đinh Linh trong bài tạp văn “La Đi Man O Li Din” đã mô tả:

“ Năm 1998, tôi mò xuống Cần Thơ. Ngồi tại một quán café, dưới bóng tượng lãnh tụ sừng sững, thô tạc, tôi thấy một nhóm thanh niên õng ẹo, thả bước trên phố. Họ đỏng đảnh chẳng thua Little Richard (ông tổ của Tuấn Anh). “La đi man” gã sồn sồn tại bàn bên cạnh thốt. Tôi chưa từng nghe từ đó. “La đi man là cái gì?”. “Đồng tính. Tụi nó đồng tính. Tụi nó là la đi man!”. Người Việt thường gọi người đực đồng tính là bê đê, từ chữ Pháp pédé, hay bóng, vừa có nghĩa đen tối, vừa láng mướt. Còn có từ hi-fi, tình dục hai đầu, nhại chữ hai phái, âm dương luân chuyển, hai thành một. Phân vân nửa phút tôi mới suy “la đi man” đã bị chuyển lệch từ “ladies’ man”. Đầu thai thành từ lóng Việt Nam, nghĩa của nó đã bị lộn ngược, từ một tên đực cồ, thu hút nhiều phụ nữ, một “man” của nhiều “ladies” thành một nửa phụ nữ “lady”, nửa đàn ông “man”.

Đọc bài tạp văn của Đinh Linh, kiến thức của tôi mở rộng ra tới chữ “La đi man”, chứ trước đó, ngoài chữ “pê đê”, tôi chỉ biết tới chữ “xăng pha nhớt”. Mấy chữ lai Tây này có lẽ chỉ mới được dùng gần đây nhưng hiện tượng những người đứng giữa, nửa vời, đã có từ lâu lắm rồi. Theo thần thoại Hy Lạp, loài người gồm ba giới: đực, cái và vừa đực vừa cái. Vì làm cho thần Zéus nổi giận nên nhân loại bị trừng phạt bằng cách tách từng người ra làm hai nửa: chỉ là nam hoặc là nữ. Sự chia cắt đó khiến loài người luôn tìm kiếm nửa kia của mình, tạo nên hiện tượng mà ta gọi là tình yêu nam nữ. Thế còn cái “vừa đực vừa cái”? Thời cổ đại, hai vị thần Hermes và Aphrodite sanh được một con trai và lấy tên hai người ghép lại để thành tên con: Hermaphrodite. Một nữ thần khác yêu Hermaphrodite nhưng bị khước từ nên đã có lời nguyền là cơ thể của hai người được nhập làm một. Lời nguyền đó đã thành sự thực làm xuất hiện giống người vừa nam vừa nữ. Hình tượng được thể hiện như một người vừa có vú vừa có dương vật. Thần thoại Hy Lạp cũng có nói đến Tiresias là người mà theo huyền thoại lúc là đàn ông, lúc là phụ nữ.

Những người đứng giữa này có một số phận khi trồi khi sụt. Thời cổ đại họ bị coi là những người có dấu ấn của sự nổi giận của thần linh nên bị mang ra giết ngay. Nhưng trong một số trường hợp họ lại được coi như đã được kết tụ của những yếu tố đối lập nhau nên quy tụ được sức mạnh thần bí và họ được giao phó những trọng trách trong những nghi thức tế lễ.

Những đối xử ấm ớ đó ngày nay chắc chắn không còn tồn tại nữa. Khoa học đã giải thích rõ ràng tại sao anh là đàn ông, chị là đàn bà. Theo quy luật tự nhiên, mỗi người sinh ra đều mang 22 cặp nhiễm sắc thể thường và một cặp nhiễm sắc thể giới tính. Trai hay gái là ở cặp nhiễm sắc thể giới tính này. Nếu XY thì là trai, XX thì đích thị là thị mẹt. Vào tuần thứ 6 của bào thai, bộ phận sinh dục của cả hai phái đều giống nhau. Sau đó mới có sự phát triển và biệt hóa khác nhau. Vào tuần thứ 8, tế bào Leydig của tinh hoàn mới bắt đầu hoạt động và tiết ra testosteronehormone chính của tinh hoàn và gây nam hóa bào thai XY để tạo ống dẫn tinh, mào tinh, túi chứa tinh, phát triển dương vật đồng thời làm tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuống vùng bìu. Trong khi đó, ở bào thai nữ, do không có gene xác định giới tính trên nhiễm sắc thể Y, tuyến sinh dục phát triển thành buồng trứng vào tuần lễ thứ 10 của thai kỳ. Các tế bào trứng, còn gọi là noãn bào, có mặt vào tháng thứ 4 của thai kỳ và đạt 7 triệu tế bào trứng vào tháng thứ 5. Khi sanh ra, buồng trứng có khoảng 1 triệu nang hoạt động và giảm xuống còn nửa triệu nang khi có kinh. Hormone chủ yếu của buồng trứng là estrogen. Những người không xác định được giới tính là do sự đãng trí của con Tạo! Lầm lỗi không phải chỉ là đặc tính của con người! Có những trẻ ngoại hình nam nhưng cơ quan sinh dục bên trong là nữ. Có những trẻ gái, do nam hóa bộ phận sinh dục từ trong bào thai nên khi sinh ra bị nhầm là trai. Có những trẻ ngoại hình nữ nhưng cơ quan sinh dục bên trong là nam. Có những trẻ bộ phận sinh dục ngoài bất thường trông như nam nhưng khi đi tiểu lại…ngồi. Có những trẻ có cả buồng trứng và tinh hoàn và bộ phận bên ngoài bất thường. Sự đãng trí của Hóa Công thật đáng trách. Nạn nhân mang nỗi khổ cả một đời.

Tháng 3 năm 2007, nhật báo Người Việt ở California đã làm một phóng sự về những người đồng tính Việt Nam tại Hoa Kỳ nhân cuộc diễn hành Tết tại San Jose. Trong cuộc diễn hành này có gần 100 hội đoàn tham dự. Đi cuối cùng là tổ chức những người đồng tính luyến ái Việt Nam. Họ là những người nữ yêu nữ, nam yêu nam, những người yêu cả hai giới tính và những người đã giải phẫu cơ thể để chuyển đổi giới tính. Tất cả gồm khoảng 20 thanh niên nam nữ đại diện cho bốn nhóm độc lập nhưng kết hợp chặt chẽ dưới “bảng hiệu” LGBT. LGBT là chữ viết tắt của Straight, Lesbian, Gay Bisexual and Transgender. Bốn nhóm đó bao gồm: Đài Phát Thanh Sống Thật, Ô Môi, GVA (Gay Vietnamese Alliance) và Bạn Gái Việt Nam. Chỉ có 20 người nhưng ngổn ngang cả trăm mối tâm sự. Ký giả Thiện Giao đã nhìn vào những tâm sự trái mùa này. Cô Justine Vi Anh Ngô, 24 tuổi, sinh tại Sài Gòn, sang Hoa Kỳ từ nhỏ, định cư tại San Francisco, bày tỏ: “ Tôi chính thức biết mình là một lesbian vào năm học lớp sáu”. Cô nhớ lại hồi còn nhỏ, rất nhỏ, cô chỉ thích chơi với con gái. Cho đến năm lớp sáu, cô biết chắc chắn mình là ai và muốn điều gì. Cô nói với mẹ. “Lúc đầu, mẹ phản ứng rất dữ nhưng em kiên trì thuyết phục. Dần dần mẹ bắt đầu hiểu ra và chấp nhận chuyện của em”. Đối với cha cô, chuyện không phải là dễ. Tới bây giờ cha cô cũng chưa biết tình trạng của cô để cô “có thể mang bạn gái về nhà giới thiệu”.

Chuyện của chị Huỳnh Thị Nga, 51 tuổi, sanh ra và trưởng thành tại Việt Nam, rắc rối hơn nhiều. Chị thắc mắc về giới tính của mình từ những ngày nhỏ nhưng đồng tính luyến ái ở Việt Nam lúc đó là một cái gì ghê gớm lắm. Năm 19 tuổi chị yêu một người con gái trong lo sợ. Chị tìm đọc sách báo và chị cố tin là lesbian chỉ là vấn đề hoàn cảnh. Chị bỏ ra 20 năm để nhắc đi nhắc lại với chính mình: “Tôi không phải là người đồng tính”. Dầu vậy mỗi khi được nhắc chuyện chồng con, chị luôn có “ cảm giác dửng dưng”. Để ra khỏi tình trạng khó chịu này, chị quyết định lấy chồng vào năm chị 24 tuổi. Cuộc sống chồng vợ bình thường và chị sanh được hai con trai. “Tôi mến chồng tôi, anh là người đàn ông tốt. Nhưng tôi không yêu chồng bằng tình yêu nam nữ. Rồi chồng tôi qua đời. Tôi sang Hoa Kỳ cùng các con. Năm 42 tuổi, tôi quyết định công khai giới tính của mình”. Bây giờ chị Nga có một tình yêu tuyệt diệu với một phụ nữ gốc Trung Hoa, tình yêu “cho tôi cảm giác ‘phụ nữ’ mà ngày xưa tôi không có được”.

“ Cho tới năm 16 tuổi, em vẫn cho rằng em là một người straight, tức dị tính luyến ái”, cô M.C. Nguyễn, 32 tuổi, đã nói như vậy. Chuyện của cô phức tạp hơn những người khác. Cô là ngưòi lưỡng tính luyến ái! Cô có thể yêu cả trai lẫn gái. “ Mỗi giới có một khía cạnh riêng. Riêng, nhưng không khác nhau. Rồi đây, khi chọn bạn đời, em sẽ chọn hoặc là đàn ông hoặc là đàn bà”. Cô có người yêu cả phía…bên trái lẫn bên phải. “Em nói với cả hai về sự lưỡng tính của mình!”. Cô đang theo học năm cuối cùng, ngành luật tại Đại Học U.C. Berkeley.

Bác sĩ Đỗ Đăng Trị, 33 tuổi, Giáo sư Y Khoa tại Đại Học U.C. San Francisco, biết mình đồng tính từ lúc 5 tuổi nhưng tới năm 19 tuổi mới dám công khai. Cao lớn, đẹp trai, thỉnh thoảng anh vẫn về Việt nam chơi. Anh Việt kiều này có bị con gái Việt Nam bao vây không? Anh gật đầu. Mẹ của Trị, một người theo đạo Phật, chỉ thích có con dâu Việt Nam cũng theo Phật Giáo, đã phải công nhận tình trạng của con. Khi về Việt Nam, bà vẫn phải nói dối là anh con trai đã có vợ ở bên Mỹ! Anh đã có gia đình thật. Người yêu của anh là một thanh niên Puerto Rico. Anh còn có con nữa. “ Con nuôi?”. “ Không, con ruột!”. Đau cái đầu chưa? Thì ra chị của Trị cũng là một đồng tính luyến ái nữ. Chị có…vợ. Anh Trị đã cho tinh trùng của mình cho vợ của chị. Bằng phương pháp thụ thai nhân tạo, một đứa trẻ đã ra đời. “ Đó là con tôi, con ruột. Bây giờ chị tôi đang nuôi cháu!”

Bốn mảnh đời của bốn người Việt có mặt trong buổi diễn hành tết tại San Jose. Họ cho biết “đây không phải là vấn đề dục tính, không phải chuyện sex”. Đó là sự nhầm lẫn của xã hội khi nghĩ tới những người…đứng giữa. Trong thế giới của họ thì trước hết và hơn bao giờ hết, đây là chuyện tình yêu, là cảm giác yêu thương giữa một cá nhân với một cá nhân khác, chính xác hơn là cảm giác yêu thương của một cá nhân với người đồng giới tính của mình. Tôn giáo nhìn vào hiện tượng đồng tính ra sao? Vẫn theo bài báo của ký giả Thiện Giao thì linh mục Đàm Xuân Lộ thuộc hội Thừa Sai Hoa Kỳ đã phát biểu: “Quan điểm chính thức của Giáo Hội Công Giáo là, về bản chất, đồng tính luyến ái không có lỗi. Nhưng hành động gần gũi là có tội”. Bởi vì con người cần sống trong luật tự nhiên; luật tự nhiên là khác giới tính. Sự gần gũi có mục đích được quy định bởi Thượng Đế là duy trì nòi giống. Linh mục Lộ kêu gọi tình thương đối với những anh em này: “ Mặc dầu có người cho rằng đồng tính luyến ái là chuyện tâm lý, khuynh hướng hiện nay đa số thừa nhận đó là vấn đề sinh học. Họ sinh ra đã là như vậy!”. Anh Thành Nguyễn, một cư dân ở Westminster, theo đạo Tin Lành cũng có quan niệm tương tự: “ Tôi chấp nhận, bởi không thể không chấp nhận một sự thật, về giới đồng tính luyến ái. Nhưng tôi không chấp nhận hành động gần gũi hoặc hôn nhân giữa họ. Vì Kinh Thánh không cho phép điều ấy.” Đại Đức Thích Đăng Pháp, trụ trì Thiền Viện Chân Nguyên, nhận định: “Đây có vẻ là sự bất ổn về mặt tâm lý, và cả thể xác. Xã hội cũng chịu trách nhiệm một phần về những bất ổn này. Điều chính yếu là sự hướng dẫn, đối xử với nhau bằng tình thương hơn là chặt cụt lối thoát của họ”.

Trẻ tạo hóa đành hanh quá ngán / Chết đuối người trên cạn mà chơi! Cô cung nữ trong Cung Oán Ngâm Khúc, đầy đủ lệ bộ, chỉ chưa được vua ngó ngàng tới mà đã trách cao xanh thậm tệ như vậy. Vậy thì những người không có hàng lối, cứ làng chàng ở giữa, con tạo ăn nói làm sao cho cái thói đành hanh đây? Còn bạn, bạn có hàng có lối khi ra đời, đã chắc an toàn trên xa lộ chưa? Chưa! Trẻ tạo hóa vẫn còn trò tinh nghịch chết người dấu trong tay để một ngày nào đó chơi trò…xét lại!

Năm 306 trước Công Nguyên, thời Chiến Quốc, năm thứ 13 đời Ngụy Nhượng Vương của nước Ngụy, có một cô gái khi không biến thành con trai. Ông vua Nã Phá Luân của nước Pháp, ai cũng biết là cái chắc, đánh đông dẹp bắc, anh hùng ra gì, chẳng lẽ không phải là đàn ông? Đúng, ông là đàn ông, nhưng lúc cuối đời ông lại chuyển sang đàn bà. Sao vậy? Bởi vì vào những ngày tháng chót của cuộc sống, sự tiết dịch của tinh hoàn, nơi sản sinh kích thích tố nam, bị suy tổn nghiêm trọng. Trên mặt ông đã không còn râu nữa, giọng nói the thé, lớp mỡ dưới da dầy lên làm cho thân hình ông béo mập , tuyến vú phát triển, tóc dài ra. Ông đã là nạn nhân của biến dị giới tính! Đó là kết luận của nhà khoa học Mỹ Robert và một số các học giả khác sau khi đã dựa vào hồi ức của viên sĩ quan hầu cận để phân tích những đặc điểm sinh lý lúc Nã Phá Luân lâm chung. Biến dị giới tính? Phiền nhỉ! Khi không đang đứng bên trái bỗng chạy qua bên phải, bên phải bỗng chạy qua bên trái. Cứ như trò chơi thời con nít! Mới đây, một cặp vợ chồng bên Anh lấy nhau đã 5 năm, đã có một con trai, không biết vì sao mà tự nhiên đổi chỗ. Chồng biến thành vợ, vợ biến thành chồng. Cũng mới đây, tại Triết Giang bên Tàu, một bé trai hai tuổi rưỡi, ăn nhằm 18 viên thuốc ngừa thai của mẹ đã dần dần biến thành bé gái. Lại nữa. Tại làng Las Salinas hẻo lánh của nước Cộng Hòa Dominique, bỗng có 38 cư dân lúc mới sanh ra là gái, đến tuổi dậy thì bỗng rủ nhau biến thành nam ráo trọi. Các bác sĩ chuyên môn thấy lạ kéo tới tìm hiểu. Sau nhiều năm nghiên cứu, họ kết luận rằng 38 người kể trên đã ra đời trong tình trạng nhiễm sắc thể khiếm khuyết gây thiếu hụt hormone nam. Do đó cơ thể những bé này lúc đầu phát triển thành gái nhưng kỳ thực chúng vốn là trai. Cho đến tuổi dậy thì, hormone giới tính nam mới phát triển mạnh mẽ làm cho chúng đổi giống “trở lại thành chính mình”! Có 36 người đã làm chồng. Tuy nhiên cơ thể của họ chỉ sản sinh ra được 40 triệu tinh trùng trong khi ở một người đàn ông bình thường là 500 triệu. Vậy thì cái trò toát mồ hôi biến dị giới tính do đâu mà ra? Các nhà khoa học đã nghiên cứu, phân tích và suy đoán để chỉ dè dặt cho biết đây là một chiêu đột phá không những do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Đây vẫn là một bí ẩn chưa được khám phá hoàn toàn.

Liệu bạn và tôi, chúng ta đã…yên phận chưa? Không chắc à! Cứ nhìn vào em bé hai tuổi rưỡi ăn 18 viên…kẹo ngừa thai thì biết. Lỡ chúng ta cũng ăn nhầm vào thứ kẹo…biến dị như vậy thì sao? Lo như vậy không phải là lo xa. Mà là lo…gần. Bởi vì thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày ngày nay, nhất là các loại thịt gà, thịt heo, thịt bò, thường được nuôi bằng các loại thức ăn chứa hormone tăng trưởng. Những chất đó khi đi vào cơ thể con người có thể gây đột biến nguy hiểm trong hệ thống nội tiết tố khiến cho chúng ta…đổi lập trường lúc nào không biết. Giỡn hoài cha nội! Không, đó không phải sự hù dọa của tôi mà là một giả thuyết rất có thể xảy ra của các nhà khoa học. Cứ nghĩ tới lúc đó mà đổ mồ hôi hột. Tự nhiên một ngày nào đó, vợ chồng nhìn nhau ngỡ ngàng, len lén đổi chỗ cho nhau. Chúng ta không còn nhỏ, chẳng nên ham chơi trò u mọi của cuộc đời, phiền phức lắm!

Vậy mà bà Joyce Lustbader đã chơi trò này rồi! Bà lấy chồng đã 29 năm, hiện là một nghiên cứu viên của Đại Học Columbia, Mỹ. Mới đây bà khơi khơi tuyên bố: “Điều tôi ao ước nhất trong đời là có vợ. Tôi không nói giỡn đâu!”. Như mọi người phụ nữ có gia đình khác, bà làm việc suốt ngày, chiều về bà lại phải nấu ăn cho cả nhà và làm đủ mọi việc không tên khác. Trong khi đó, các đức anh chồng cũng đi làm việc, nhưng chiều về vắt vẻo ngồi uống bia đọc báo chờ cơm. Thế là thế nào? Các bà điên tiết lên. Theo thống kê của bộ Lao Động Mỹ thì hơn nửa số phụ nữ đi làm về vẫn phải lo cơm nước trong khi 80% các ông không hề chia sẻ công việc gia đình với vợ. Chuyên gia trị liệu tâm lý Robin Stern cho biết: “Tôi thường xuyên nghe bệnh nhân của mình nói như thế. Đấy là mong ước thực sự của họ.” Ước mơ có vợ của phụ nữ đi làm không là điều mới mẻ. Ngay từ năm 1972, trong một bài viết trên tạp chí Ms Magazine, phát súng đầu tiên đã nổ rồi. Càng ngày càng có nhiều bà muốn lấy vợ như bà Lustbader.

Hú vía! Tưởng trục trặc chi hóa ra chỉ là việc thường ngày trong nhà. Các bà không mặn mà cái thiên chức của người đàn bà nên làm cách mạng chút đỉnh. Ai bảo ông đó là thiên chức? Ừ nhỉ! Con tạo chỉ chia làm hai phe, có nói năng gì về chuyện làm việc trong nhà đâu mà kêu là thiên chức. Các ông muốn an nhàn cái thân nên bày đặt ra rồi đổ vấy cho trời! Có lẽ bọn mày râu đã chơi gác giới quần hồng thật!

Bạn tôi, đọc xong bài này bạn nhớ xé đi, đừng để cho các bà đọc ké kẻo nguy hiểm đến…tính mạng!

08/2007