Chí
Chuông
Đá
Đạo
Dị
Điện
Gả
Gầy
Giữa
Hắt
Hôn
Lái
Lão
Mũi
Nem
Ngẫu
Ngáy
Nghề
Ngứa
Nguội
Nguy
Nhám
Nhất
Nuôi
Phởơơơ
Quậy
Tắm
Tán
Tem
Thú
Tim
Trăm
Trúng
Tụt

Xìu
Xuân

 

LÃO

Lão nghe ra có vẻ…già hơn già. Ngày nay hình như ít có người lão vì cỡ trăm tuổi cũng vẫn chưa là già. Ít nhất những công dân của vương quốc lụ khụ đều nghĩ vậy. Vương quốc này ngày nay đã tràn lan ra khắp thế giới. Chuyện thất thập nay đã xưa như trái đất! Dân Nhật Bản đã đạt tới tuổi thọ trung bình là 81,9 tuổi. Bám sát theo sau là dân Monaco 81,2 tuổi, dân San Marino 80,6 tuổi, dân Úc 80,4 tuổi, Pháp 79,8 tuổi và dân Mỹ là 77,3 tuổi. Đó là bản xếp hạng top six của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) năm 2004.

Nhưng sống lâu mà bệnh tật rề rề thì chán chết. Sống phải là sống hùng sống mạnh mới đáng kể. Vì vậy trong bản thống kê này mới có thêm tiết mục “tuổi thọ mạnh khỏe”. Làm thế nào để xác nhận tuổi thọ mạnh khỏe. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã dùng một chỉ số để đo số năm mà người ta có khả năng đáp ứng những nhu cầu hàng ngày như ăn, mặc và tự lo toan vệ sinh hàng ngày được. Nếu xét theo chỉ số này thì dân Nhật Bản vẫn number one với số tuổi 75. Thứ tự bám theo sau thì thay đổi. Dân San Marino vượt lên hạng nhì với 73,4 năm, Monaco xuống hạng ba với 72,9 năm. Tiếp theo đó là Úc với 72,6 năm, Pháp với 70,6 năm và Mỹ với 69,3 năm.

Thống kê của Liên Hiệp Quốc thì chắc phải đúng. Nhưng sự đời nhiều khi cống hiến cho chúng ta những bất ngờ. Có khi nói vậy mà không phải vậy. Ba ông lão ngồi nói chuyện với nhau về “tuổi thọ mạnh khỏe” của mình. Một ông nói:

“ Hàng ngày tôi sống rất điều độ nên chưa ốm đau đến một ngày!”

Ông thứ hai tiếp:

“ Còn tôi, từ khi 20 đến 40 tuổi, tôi theo một thời khóa biểu rất chính xác. Sáng nào cũng dậy từ 5 giờ, tập thể dục đến 6 giờ, ăn sáng rồi làm việc một mạch tới 5 giờ chiều, lại tập thể dục và luôn luôn đi ngủ vào đúng 9 giờ tối. Bởi vậy nên bây giờ sức khỏe tôi toàn hảo!”

Ông thứ ba run rẩy nói:

“ Tôi xin lỗi hai ông, nhưng tôi không hiểu tới tuổi này rồi mà các ông còn nói dối để làm gì vậy?”

Tuổi thọ mạnh khỏe không phải là tuổi thanh niên. Chấp nhận hay không, lão cũng có những hạn chế của lão. Làm sao mà đã hưởng được bao nhiêu năm sống nhiều hơn người khác mà vẫn cứ phom phom được. Nếu tiếc của trời thì…chép miệng. Biết làm sao hơn! Cũng ba ông lão trên ngồi chơi trong một công viên. Một cô gái xinh đẹp có thân hình bốc lửa đi ngang qua. Ông thứ nhất thở dài đến xoạch một tiếng không nói năng gì nhưng nét mặt ra chiều đăm chiêu. Ông thứ hai không kìm lòng được thốt lên bằng giọng bi ai:

“ Giá mà chúng mình bây giờ mới 20 tuổi nhỉ!”

Ông thứ ba, vẫn với cái giọng run rẩy, xua xua tay:

“ Thôi, thôi. Tôi xin hai ông! Chỉ vì một bóng hồng mà phải quần quật đi cầy thêm 40 năm nữa mới được lãnh lương hưu ấy à? Xin lỗi! Không có tôi!”

Cụ thứ ba thực tế nhưng xưa rồi. Thế giới của lão bây giờ khác xa. Họ không yên phận như vậy nữa. Vui thú điền viên, vui chơi với con cháu, những hoạt động đại loại như vậy không còn là những hoạt động của xã hội lão ngày nay. Họ đông đảo nên họ còn chiếm nhiều chỗ trong cuộc sống này. Nhiều đến nỗi một nhà thơ chưa lão đã cự nự.

Không có một chỗ trú cho chúng ta 
Đây là thời đại của những người già cả 
Anh muốn đi chơi buổi chiều với em quá xá 
Tìm sao không thấy một chỗ ngồi 
Anh đã thử ra công viên lựa một chỗ khá tồi 
Nhưng vừa đứng dậy lại bị người chiếm mất 
Anh đã hung hăng đi lùng trong rạp hát 
Chỉ thấy toàn những bộ phim câm 
Cuối cùng chúng ta đành âm thầm 
Yêu nhau bằng cách khoanh tay bó gối. 
( Bùi Chí Vinh )

Có một dân số đông đảo, có được tuổi thọ khỏe mạnh, họ không còn là những chiếc bóng quanh quẩn bên lũ hậu duệ của họ nữa. Họ cũng quậy như ai. Cụ ông Gong Duruo, năm nay đã 105 tuổi, có hai bằng Tiến sĩ, đã rao tìm kiếm người yêu trên blog. Khiếp thật! Tôi chưa lão, cũng chơi với anh computer hàng ngày, vậy mà còn chẳng biết blog nó ra làm sao. Vậy mà vị tiền bối Gong này đã thông thạo blog lại còn rao riếc đàng hoàng. Cụ lão này rao như sau: “ Tôi không thể chịu cảnh sống mà không có tình yêu thêm một phút nào nữa, và tôi muốn tìm một người để chia sẻ nốt quãng đời còn lại”. Quãng đời dài dằng dặc của cụ, cụ đã từng chia sẻ với ba người vợ nhưng nay cụ đã ly dị tuốt! Không phải chỉ rao khơi khơi mà cụ cũng kèm theo điều kiện hẳn hoi. Người cụ tìm phải có hiểu biết chút ít về y tế (chắc là để săn sóc thuốc men cho cụ!), và khoảng 50 tuổi (ý cụ muốn có chút con mọn để nối dõi chăng?). Tưởng là rao chơi như vậy thế mà chỉ trong vòng hai ngày cụ đã nhận được cả chục phúc đáp xin nâng khăn sửa…râu (hình cụ kèm theo cho thấy cụ có chùm râu bạc như cước giống như râu của… Khổng Tử!). Vậy là có màn tuyển thê. Cuối cùng cụ chọn được bà Zhang, 52 tuổi. Bà này cũng phải vất vả lắm mới…trúng tuyển. Bà cho biết đã đi chụp ảnh nghệ thuật để gửi kèm theo… đơn và ghi rõ bà là chủ một thẩm mỹ viện ở Thẩm Dương. Hơn nửa thế kỷ cách biệt tuổi tác đối với bà là chuyện nhỏ: “ Bố tôi hơn mẹ tôi 20 tuổi, có sao đâu! Khi nhìn thấy những bức ảnh của chàng trên mạng, tôi thấy một cảm giác ấm áp chạy qua người tôi!”

Cụ bà Lorys Crisafulli, 80 tuổi, lại thấy cảm hứng khi nhìn thấy các cô gái khoe thân hình trên màn ảnh. Số là một ngày nọ, lão bà này đi xem xi nê, phim Calender Girls do cô đào đoạt giải Oscar Helen Mirren đóng vai chính. Không hiểu cụ nghĩ sao mà bỗng nổi máu bắt chước. Sự gì người ta làm được thì mình cũng làm được. Tuổi tác mà ăn thua chi! Người ta khoe thân hình để làm lịch bán lấy tiền giúp cho việc nghiên cứu bệnh ung thư thì mình cũng có tấm lòng nhân hậu chứ. Bộ lão rồi không có tấm lòng sao? Cụ không những phô ra tấm lòng mà còn muốn phô ra thân hình của mình. Vậy là cụ cũng làm lịch khỏa thân. Một năm có 12 tháng thì phải tìm được 12 cụ cùng chí hướng chứ chẳng lẽ tháng nào cũng là tháng Lorys Crisafulli không áo quần cả sao? Nhàm chết! Vậy là cụ đi tìm thêm 11 lão bà can đảm dám phô trương đường nét gợi cảm của mình ra trước bàn dân thiên hạ. Chuyện không khó. Cụ có đủ số 12 lão bà, toàn đúng tiêu chuẩn từ 70 tuổi trở lên cả, tất cả đều cư ngụ trong tiểu bang Pennsylvania. Có “tài tử” rồi, cụ mới đi tìm nhà tài trợ, kiếm nhiếp ảnh gia chịu khó chụp những người mẫu nhăn nheo mà không lấy tiền công. Vậy mà cụ cũng tìm được. Buổi chụp hình diễn ra tại những di tích lịch sử của thị trấn nơi họ cư trú.Các cụ cũng xí xọn trang điểm, tạo dáng gợi cảm và nở những nụ cười quyến rũ trước ống kính. Lịch sẽ được phát hành vào tháng tới. Bạn nào thích chiêm ngưỡng những hình ảnh…lạ nhớ đón mua.

Nhớ chỉ chiêm ngưỡng thôi. Anh chàng Carlos Barahoma thì đã đi quá đà. Anh không ngừng lại mà đi sâu vào…đường hầm. Đường hầm của cuộc đời anh. Anh chàng này mới 33 cái xuân xanh, làm việc tại một nhà dưỡng lão ở bên Úc. Anh có vợ và một con gái. Nghĩa là một người bình thường. Vậy mà anh đã tự sa vào một tình trạng bất thường. Ngày 5 tháng 12 năm 2005, anh Carlos không cưỡng lại được sức hấp dẫn của thân hình một lão bà 83 tuổi, bệnh nhân của anh ta, anh đã làm hỗn. Một bạn đồng sự của anh Carlos đã khai trước tòa: “ Bà ấy chắc rằng vợ của nạn nhân sẽ vô cùng đau khổ nếu biết chuyện vì bà đã 83 tuổi rồi. Nhưng hắn nói hắn không thể kìm hãm được vì trông bà rất hấp dẫn và sạch sẽ”. Anh chàng mê đồ cổ này đã hãm hiếp cụ bà ngay trên giường của cụ. Sau đó, anh đã đe dọa sẽ “xử” bà nếu tiết lộ với người khác. Bà cụ vốn đã bị suy nhược tâm thần nay lại bị chấn động tâm lý mạnh nên sức khỏe sa sút trông thấy. Chín ngày sau bà mới báo cáo sự việc với giới chức tại nhà dưỡng lão. Lập tức anh chàng Carlos bị bắt và mang ra xử tại tòa án Melbourne. Không hiểu tòa đã cho anh ta xé bao nhiêu cuốn lịch. Chắc không phải thứ lịch của cụ bà Loris Crisafulli!

Thế giới của…lão không chỉ lỉnh kỉnh với tình mà còn lấn cấn với tiền nữa. Dùng chữ “lấn cấn” cho nó nhẹ chứ sự việc đã có cái búa chen chân vào. Lão ông Richard Edison Johnson Man, 76 tuổi, nằm dưỡng già tại nhà dưỡng lão Lend-a-Hand ở thành phố Davenport thuộc tiểu bang Iowa. Cụ Johnson là một người ham mê bài bạc tuy cụ đánh bài không giỏi. Đó là tôi nghĩ như vậy vì nếu giỏi thì cụ đã không phải vay tiền nhiều lần. Chủ nợ của cụ là lão bà Alwine, 81 tuổi, cũng ngụ tại nhà dưỡng lão này. Ngày 5 tháng 3 vừa qua, cụ lại tới phòng bà Alwine để vay tiền nữa. Bà này không cho vay. Cụ Johnson tức giận, vác ngay một cái búa vào búa loạn xạ. Khi nhân viên nhà dưỡng lão nghe tiếng kêu cứu, chạy vào coi sự tình thì cụ bà Alwine đã bê bết máu, và hai người đang dành nhau chiếc búa. Trong lúc chờ cấp cứu, cụ Johnson đã nhận là mình tấn công cụ bà và thách thức: “ Tôi già rồi. Họ sẽ làm gì được tôi? Giam tôi vào tù à?” Chắc chắn cụ Johnson này cũng được tòa án cho ngồi bóc lịch. Chắc cũng không phải thứ lịch của 12 cụ bà có lòng từ thiện, hy sinh tới…sắc đẹp cuối cùng của mình!

Cũng ở tù. Bóc tới 18 cuốn lịch lận nhưng đó là chuyện xưa của cụ ông José Temprana, người Cuba, năm nay đã 105 tuổi. Cụ sinh ngày 26 tháng 9 năm 1901 và là một dân chài lưới. Năm 1959, Fidel Castro làm cách mạng đặt đất nước Cuba dưới chế độ Cộng sản. Ông José, lúc đó mới 58 cái xuân xanh, đã chống đối bằng cách tham gia vào một lực lượng nhằm lật đổ Castro. Họ được tiếp tế súng ống đạn dược để chiến đấu. Năm năm sau, tổ chức của họ bị bể vì bị chính quyền gài người vào phá vỡ. Cụ José đi tù 18 năm và sau đó bị quản chế thêm 12 năm nữa. Mãn hạn, cụ sang Mỹ và cư ngụ tại Miami thuộc tiểu bang Florida. Cuối tháng 6 vừa qua, ở tuổi 105, cụ đã được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Cụ ngồi xe lăn, mặc áo guayabera trắng có thêu một lá cờ Mỹ bên ngực trái, tới tuyên thệ. Cụ rất hãnh diện được trở thành một công dân Mỹ. Trong niềm vui lớn lao, cụ tuyên bố ngay là mục tiêu kế tiếp của cụ là…lấy vợ! Ai mà ngờ được cái tình già vẫn có thể bùng lên một cách mãnh liệt như vậy. Tôi nghĩ cụ này hứng chí tuyên bố vung vít cho vui vậy thôi chứ cái máu…Mỹ vừa được bơm vào chẳng lẽ lại hùng mạnh đến vậy sao? Tôi không tin như vậy. Vì bạn tôi, cũng được bơm máu Mỹ vào cái tuổi trẻ hơn cụ José rất nhiều mà biết thân biết phận hơn. Bạn tôi là một nhà thơ nên đã thơ rằng:

nghĩ không còn sức trẻ 
quấy phá cõi buồn em 
người tình già lên núi 
thương em, ngồi tham thiền 
mây qua đầu mỏi bạc 
dưới chân, ngày thu phai 
tình yêu dường lãng nhách: 
một mình ông yêu thôi 
biết đời kia gió cát 
hay chi những dãi dầu 
người tình già phải chết 
một ngày, trên núi cao 
( Hoàng Lộc )

Tình và tiền là hai…lẽ sống trên đời. Trẻ đã vậy mà lão cũng vậy. Cụ ông Johnson đã thèm tiền, dùng búa để búa tiền của cụ bà Alwine thì chắc nhiều cụ khác cũng thèm tiền chẳng kém. Vì vậy mới bị lừa. Dân đi lừa thường nghĩ là các cụ già lẩm cẩm nên dễ lừa hơn người trẻ. Nghĩ như vậy cũng không sai. Già mà tham thì mắc lỡm của dân bợm mấy hồi. Chỉ nội trong ngày hôm nay, trong hộp thư điện tử của tôi đã nhận được hai thư của người lạ. Một của ông Musa Mohammed, chức vụ kê ra nguyên con như thế này: “Chief Auditor, African Development Bank Burkina Faso West African”. Ông ta lại còn kỹ lưỡng cho số phôn: 002226 78043538. Lại cả địa chỉ e-mail riêng:musa_moha1958@yahoo.fr. Ông cho biết là một khách hàng của ông tên Ron Morris đã bị tai nạn máy bay chết cùng cả gia đình vào ngày 25 tháng 12 năm 2003 để lại một gia tài là 10 triệu 183 ngàn đô Mỹ. Chi tiết về tai nạn này đã được để trong website của CNN http://www.cnn.com/2003/ WOR LD/africa/12/26/benin. Tôi tò mò vào thử địa chỉ này thì quả thật có tin chiếc máy bay Boeing 727 xuất phát từ phi trường Cotono, thủ đô thương mại của nước Benin, đã bị rớt làm thiệt mạng 111 hành khách. Danh sách các nạn nhân chưa được tiết lộ. Như vậy thì vụ rớt máy bay là có thật. Cũng theo bức thư điện tử gửi cho tôi thì, theo luật của nước Burkina Faso (tôi chưa hề nghe tới cái tên này!) thì sau thời gian ba năm, nếu không có ai đứng ra nhận lãnh thì số tiền này sẽ được xung vào tài sản của quốc gia. Ông ta đề nghị tôi đứng ra nhận là bà con xa với ông Ron để lãnh số tiền khổng lồ trên. Như vậy “thành quả lao động của ông Ron sẽ không lọt vào tay những viên chức chính quyền tham nhũng để sau đó sẽ được dùng để đỡ đầu cuộc chiến tranh ở Phi Châu và giết người dân lành để tìm kiếm sức mạnh chính trị”! Nghe ra rất dễ xuôi tai. Vừa có tiền lại vừa làm việc nghĩa. Họ đề nghị tôi tiếp xúc với họ và số tiền lãnh được sẽ được chia theo phần trăm.

Bức e-mail thứ hai tôi nhận được trong ngày thuộc một… trường phái khác. Đó là thư báo cho tôi biết là địa chỉ e- mail của tôi đã “dính” vào vé số 123-765-90 thuộc serie 4224398-01 mang số trúng 06-14-17-28-30-41. Vì vậy, nhân danh cơ quan British Charities Lottery Promotions, United Kingdom, họ báo cho tôi biết để lãnh số tiền trúng là 680 ngàn bảng Anh. Họ cho địa chỉ liên lạc với ông Frank Lampard, e-mail là franklampard12@yahoo.co.uksố phôn: 44 70457 25293 và 44 70111 37131.

Nếu tôi để lòng tham làm mờ lý trí thì tôi sẽ liên lạc với các địa chỉ trên để chộp được những số tiền ngon lành. Tiền từ trên trời rớt xuống ngon ơ! Mình có mất mát gì đâu. Nếu được tiền thật thì cuộc đời lên hương. Nếu không thì cũng đã có được một thời gian nằm trong ảo tưởng …triệu phú! Nhưng nếu tôi thực tế hơn thì tôi phải biết rằng tiền thường được chủ nhân của chúng cột chặt, dễ gì mà rơi, mà lại rơi trúng đầu mình như vậy. Có bạn sẽ thắc mắc nghĩ là mất chi mà không thử. Nhưng nếu thử thì sẽ có nhiều phần mất. Những cáo già trong nghệ thuật lừa đảo sẽ vần tôi đến chỗ tiết lộ số trương mục và ngân hàng của mình. Lúc đó tiền sẽ không đi vào trương mục của mình mà đi ngược lại, tiền từ trương mục của mình sẽ bước ra thoải mái.

Viết đến đây, tôi phải thú nhận là mình khéo lo xa. Trương mục của tôi như cái tủ rỗng, tiền đâu mà đi ra? Tôi không lo chuyện mất tiền nhưng tôi buồn chuyện khác. Khi họ gửi e- mail cho tôi như vậy, chắc là họ nghĩ tôi…lão rồi nên dễ mắc lừa chăng? Nếu quả thật họ nghĩ như vậy thì buồn hết sức. Tôi nhất định chưa lão! Lão thế quái nào được! Lão thì lão tóc lão râu / Lão đâu đến cái …cần câu mà buồn!

07/2007