Bạc
Bụng
Burqa
Chết
Chửi
Chuyện
Cua
Cúm
Cứu
Đầu
DNA
Dzô
H1N1
Hiếm
Học
Khoe
Làm
Lộn
Mại
Mao
Màu
Nói
Non
Phố
Ruồi
Tết
Thang
Theo
Thuê
Trúng
Túi
Tưới
Vẽ
Vợ

BỤNG

Bụng là nơi chứa bộ đồ lòng. Bụng thú hay bụng người đều vậy. Bụng đàn ông hay đàn bà cũng vậy. Bụng cũng là nơi ẩn nấp của đám tí nhau trước khi chào đời. Thứ đồ chứa này hầu như chỉ có trong bụng các bà. Nói là hầu như vì có anh chàng phá bĩnh người Mỹ tên Thomas Beatie. Từ trước tới giờ, mang thai vừa là thiên chức vừa là gánh nặng của giống cái. Người hay vật đều thế cả. Bỗng nhiên nảy ra một anh đực rựa mang cục báng thịt trong bụng. Anh đực rựa này cũng không hẳn là đực rựa. Anh là một bé gái khi chào đời ở Hawaii, cách đây chục năm anh bỗng cải đổi giới tính biến thành đực rựa và lấy vợ đàng hoàng. Tưởng anh yên thân làm một thứ tùng bách hiên ngang trong trời đất, ai ngờ anh bỗng muốn có con. Thường thì có con là job của người vợ nhưng chị Nancy không sưng bụng mà chính anh Thomas lại ôm bầu tâm sự. Cũng mang nặng đủ chín tháng mười ngày, anh Thomas cũng khai hoa nở nhụy, chịu đau đớn như bất cứ người mẹ nào khác để cho ra đời một bé gái tên Susan Juliet Beatie vào ngày 3 tháng 7  năm 2008. Đau mà thích, anh tâm sự: “Điều đó thật sự tuyệt diệu và là khoảnh khắc mà tôi sẽ nhớ mãi trong phần đời còn lại của mình. Mọi người đều nghĩ rằng tôi sẽ phải sanh mổ nhưng tôi muốn sanh con bình thường và tôi đã làm được điều mình mong muốn!”. Sanh con ra, anh không cho con bú mà chính chị vợ Nancy cho bú. Làm sao không sanh mà có sữa cho con bú, đó là một chiêu ngoạn mục của người mẹ không sanh mà dưỡng. Mặc dù năm nay đã 45 tuổi, chị Nancy đã có sữa sau một số liệu pháp kích thích và xử dụng hormone. Thế là đảo lộn tất cả. Hình như tiến trình phát triển của con người chưa chấm dứt nên mới có cảnh ngược ngạo như ca sanh con này. Cũng như ngoài cái giống đàn ông và đàn bà từ thuở mới hình thành con người nay lại nảy ra thành phần thứ ba là giới…xăng pha nhớt!

Chưa hết. Được đà anh Thomas làm tới, anh lại có bầu nữa và sẽ sanh bé thứ hai vào tháng 6 sắp tới. Tội của anh Thomas quả là tội nặng. Anh đã làm trái đất này đảo lộn cả lên vì trò ma giáo của anh. Không ma giáo sao được khi chuyển giới tính anh đã giữ lại bộ phận sanh sản của phái nữ. Thực ra anh chẳng nên lấy vợ vì làm như vậy, anh đã tranh dành công việc của bọn đàn ông chúng tôi. Cứ như suy nghĩ bình thường của bất cứ người đàn ông nào trên thế gian này thì anh chẳng thể là một người chồng đúng nghĩa người chồng được. Súng đạn đâu mà bình nam dẹp bắc! Vậy là khi lấy vợ anh đã bôi nhọ…nghề của chàng. Khi sanh con anh lại làm những người đàn ông bình thường bỗng có mặc cảm. Chúng tôi trả lời sao với những đay nghiến bên tai: tại sao người ta làm được mà anh không làm được? Bầu bì rồi vượt cạn là những thứ từ trước tới nay chúng tôi vẫn chỉ tham gia vào giai đoạn…sáng tạo, sau đó thì chịu không giúp đỡ gì được. Nay anh làm chúng tôi khó nghĩ. Làm sao mà chúng tôi có thể vào bệnh viện để các bác sĩ cấy cho vài con tinh trùng ngo ngoe như anh đã làm? Cái trò chở củi về rừng này thật lố bịch!

Chuyện cấy kiếc là chuyện bình thường mà các bà không có chồng hoặc có những ông chồng vô tích sự thường hay làm. Thôi thì ông không làm được thì để tôi đi xin người khác. Nghe thì đau thương nhưng cũng không đến nỗi nào. Có mất mát chi. Chỉ là chuyện máy móc chúng làm thôi. Máy móc thường bao giờ cũng tốt hơn con người nên thường hay làm quá. Các ông cứ thủng thẳng cái một, máy móc thì chơi luôn cả cụm. Chẳng thế mà lẽ ra mỗi lần khai hoa chỉ một đóa thì máy móc tặng luôn cả bó! Bó hoa mới tinh là của cô nàng Nadya Suleman, mới 33 tuổi, cư ngụ tại California. Cô này đã có sáu con, đều chưa tới 7 tuổi, trong đó có một cặp sanh đôi. Tất cả đều được thụ thai bằng phương pháp nhân tạo. Độc thân có sáu con, trai có gái có, không biết cô Nadya này còn thèm thuồng chi mà lại đi cấy nữa. Lần này cô trúng lớn, sanh ra tám tí nhau trong một ngày. Đúng hơn chỉ trong vòng có 5 phút. Ngày đó là ngày Tết Nguyên Đán Kỷ Sửu của chúng ta nhằm ngày 26 tháng 1 năm 2009. Có tổng cộng 14 đứa con nheo nhóc trong khi không có tài sản chi phải ở nhờ nhà bố mẹ, cô Nadya này có khùng chăng? Hỏi cô thì cô bảo muốn có nhiều con vì quá cô đơn. Nhưng dân chúng lại nghĩ là cô này muốn nổi tiếng và muốn lạm dụng khai thác lòng thương của mọi người. Nhiều người đã tụ tập cầm biểu ngữ chống đối ngay trước cửa nhà cô. Hình như họ có lý. Vì sau đó cô đã đi sửa sắc đẹp cho giống ngôi sao điện ảnh đang hot Angelina Jolie để lên truyền hình ngày một trong nhiều chương trình khác nhau. Người vô tâm như tôi mà bây giờ cũng đã nhẵn mặt bà mẹ nhiều con này. Dĩ nhiên là cái mặt đã sửa! Các diều hâu của kỹ nghệ giải trí nhất định phải nhanh mắt hơn tôi. Ông Steven Hirsch, Giám đốc hãng phim Vivid Entertainment, đã đề nghị trả cát-sê một triệu đô nếu cô Nadya chịu đóng một phim khiêu dâm. Ngoài ra hãng phim sẽ nhận trang trải tất cả chi phí săn sóc sức khỏe cho toàn thể gia đình đông đúc này. Hãng phim này đã từng lăng-xê thành công các ngôi sao sex như “trái bom” Pamela Anderson, Kim Kardashian và gần đây là cựu hoa hậu Mỹ Kelli McCarty.

Sanh 6, sanh 8 chắc không nằm trong sơ đồ lộ trình tạo dựng con người của hóa công. Cứ nhìn vào cái bụng là biết liền. Bụng con người tương đối nhỏ so với thân hình. Chẳng thế mà con người vẫn hãnh diện khi khoe vòng eo, cái vòng mang số 2, trong các cuộc thi sắc đẹp. Vòng 1 và vòng 3 phải lớn trong khi vòng số 2 phải nhỏ. Các cụ ngày xưa cũng ca ngợi những người thắt đáy lưng ong / vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con. Suy ra thì các anh chồng cũng rất hài lòng về sự sắp đặt chỗ thắt chỗ phồng của con tạo. Vậy nên con người mỗi lần mang thai thì bụng chỉ chứa một thai nhi trong khi loài vật thì có thể chơi luôn tới cả chục tí nhau chen lấn trong bụng. Nay thì máy móc làm các bà cứ thẳng tiến chơi luôn một phùa sáu trự như không. Chỗ đâu mà cho bú! Các bà chẳng có thể có hơn hai cái tí trong khi loài vật thì tí xếp hàng dài dài như trong một cuộc diễn binh. Mặc sức mà bú. Chứ còn vẻn vẹn hai cái thì bé dùng một cái, còn một cái sơ-cua. Vừa đúng chỉ số! Theo tôi suy đoán thì ý con tạo muốn con người cứ thủng thẳng mỗi phùa một trự để còn eo iếc dành cho chồng. Quá lắm thì hai thôi, chẳng nên nhiều hơn số núm sữa trên ngực.

Sanh đôi như vậy là phải đạo. Vừa tiết kiệm được tiền nhà thương, vừa tiết kiệm thời giờ mà lại được lòng con tạo.Vậy nên được lời như cởi tấm lòng, thiên hạ cứ sanh đúp lia chia. Ngay trong gia đình tôi, bà cụ thân sinh ra tôi cũng một lần đốt giai đoạn. Đến thế hệ chúng tôi thì cô em dâu tôi cũng một lần bắt chước bà cụ. Như thế thì sanh đúp là có dòng sao? Quả có vậy. Khoa học đã tìm ra là có những gene di truyền từ đời nọ qua đời kia khiến nhiều thế hệ tiếp nối nhau trong cùng một gia đình đẻ sanh đôi. Nhưng sanh đôi cũng có thể là…truyền nhiễm. Điều này là do tôi nói chứ không có nhà khoa học nào lại…phản khoa học như vậy. Tôi nói liều như vậy khi đọc những tài liệu cho biết có những vùng tỷ lệ sanh đôi cao hơn hẳn những vùng khác. Mà không phải những vùng này gần nhau mà cách nhau cả một đại dương.

Ở Phi Châu có vùng Igbo-Ora ở Nigeria. Đây là một thị trấn mà người dân chuyên sống về nông nghiệp. Họ quen cày sâu cuốc bẫm nên mới ra toàn những mùa màng bội thu chăng? Có lẽ vậy vì họ rất hãnh diện khi dựng một tấm biển đón chào du khách: “Vùng đất của những cặp song sanh”. Một quan viên trong vùng, ông Olayide Akinyemi, 71 tuổi, kiêu hãnh nói: “Khó mà tìm được một gia đình nào trong vùng không có sanh đôi!”. Cứ lấy gia đình ông ra làm thí dụ khắc biết. Bố mẹ ông chơi ngay tới 10 cặp sanh đôi. Tới đời ông thì rút bớt đi, còn có 3 cặp thôi. Tỷ lệ song sanh của dân trong vùng là 5% trong khi dân Tây Âu chỉ có tỷ lệ 1,2% và dân Nhật Bản chỉ 0,8%. Theo một cố vấn cao cấp về sản khoa tại bệnh viện của Đại Học Ibadan, một thị trấn gần vùng đất này, thì “nguyên nhân thực của hiện tượng này chưa được xác định trên phương diện y học”. Nhưng các nhà khoa học nghi là do…củ từ! Củ từ thì dân Việt chúng ta lạ gì. Chúng ta vẫn ví thứ khoai này với cái thứ góp công của người đàn ông trong việc sanh sản. Do củ từ thì đúng chỉ số hết biết! Khoa học thì cho là củ từ chứa một thứ hormone tự nhiên tên  phytoestrogen có công dụng kích thích buồng trứng. Các bà cứ ních cái thứ củ từ này vào thì bụng căng ra hai thai nhi mấy hồi! Nghe thấy các nhà nghiên cứu nghi như vậy, ông Olayide Akinyemi gật đầu liền: “Chúng tôi ăn rất nhiều lá okro hay súp Ilasa. Chúng tôi cũng ăn rất nhiều củ agida”. Agida chính là tên dịa phương của củ từ.

Sang tới châu Á thì làng Kodinhi thuộc tiểu bang Kerala ở phía nam Ấn Độ có tỷ lệ sanh đôi cao gấp gần 6 lần so với mức trung bình trên toàn thế giới. Chỉ riêng trong năm ngoái, 2008, đã có 15 cặp song sanh trong số 300 ca sanh tại đây. Trong 5 năm vừa qua ngôi làng có thêm 60 cặp song sanh, đó là chưa kể nhiều gia đình vẫn chưa làm giấy khai sanh cho con. Người ta ước đoán số cặp song sanh phải là 250 cặp. Càng ngày làng Kodinhi càng có nhiều cặp sanh đúp. Họ có ăn củ từ như bên Nigeria ở Phi Châu không? Theo bác sĩ tại địa phương tên Krisnan Sribiju thì “do không có những dụng cụ phân tích hóa sinh hiện đại nên tôi không thể tìm ra nguyên nhân gây ra làn sóng sanh đôi. Nhưng theo phán đoán của tôi, hiện tượng này liên quan tới thực phẩm và nguồn nước của dân làng”. Ông bác sĩ này nói khơi khơi như vậy nhưng không cho biết thực phẩm thường xuyên của dân làng là cái chi chi và nguồn nước họ dùng có phải là nước…thánh không mà tạo ra một tỷ lệ sanh đôi lên tới 4,5% trong khi tỷ lệ của Ấn Độ và toàn châu Á chỉ có 0,4%.

Tại Brazil ở châu Mỹ có thành phố Candido Godoi oai hùng hơn nhiều. Vì đây là thủ đô song sanh của thế giới. Biển chào du khách của làng được viết: “Thành phố của những vườn cây và những cặp song sanh”. Đây là một thị trấn gồm tới 80% trong tổng số dân 6700 người  là gốc Đức di dân qua sau Thế Chiến thứ nhất. Nguyên tại quận Linha São Pedro tỷ số người song sanh đã chiếm tới 10% dân số và được coi là nơi có mật độ người song sanh cao nhất thế giới. Bởi vậy không lấy chi làm lạ khi các nhà nghiên cứu và các đoàn làm phim tấp nập lui tới thị trấn để nghiên cứu và hành nghề. Ngôn ngữ dùng trong vùng là tiếng Đức và phần lớn dân chúng mang họ Grimm. Các chuyên gia di truyền học vẫn chưa đưa ra được lời giải thích thỏa đáng về việc có tới 38 cặp sanh đôi trong khoảng 80 gia đình sống trong khu vực vỏn vẹn chỉ rộng 4 cây số vuông trong quận. Họ cho rằng hướng giải thích hợp lý nhất là vì sự biệt lập tạo ra những giao phối cận huyết. Cô Fabiane Grimm, chuyên ngồi làm mẫu cho các du khách chụp hình các cặp sanh đôi, cho biết là một người anh của cô đã kết hôn với một cô em họ. Hiện tượng vợ chồng cùng họ hàng rất phổ thông ở đây. Ba thế hệ trong gia đình Fabian đã có tới 5 cặp song sanh.

Theo một lối giải thích khác thì nguyên nhân của vụ bội sanh quá đáng này liên quan tới một bác sĩ được mệnh danh là “bác sĩ tử thần” tên Josef Mengele. Biệt danh chi mà dữ thần! Ông bác sĩ này từng tiến hành nhiều thử nghiệm rùng rợn trên các cặp song sanh tại trại tập trung Auschwitz để tạo ra chủng tộc Aryan thượng đẳng theo lệnh của Adolf Hitler! Những người tham gia thử nghiệm của Mangele thường mất mạng, tàn phế hoặc mang nhiều loại bệnh tật trong người. Nhiều người dân địa phương kể lại rằng chính ông bác sĩ tử thần này đã lẩn trốn trong vùng dưới lốt bác sĩ thú y vào thập niên 1960, thời điểm mà tỷ lệ sanh đôi ở đây bắt đầu tăng vọt. Trong một cuốn sách xuất bản năm ngoái, Jorge Camarasa, một nhà báo người Argentina, cho rằng Josef Mangele đã tiến hành nhiều thử nghiệm đối với phụ nữ ở đây để tạo ra những cặp song sinh có tóc vàng và mắt màu nhạt. Theo người dân địa phương thì Mengele đã chuẩn bị rất công phu và sử dụng nhiều loại thuốc để tiến hành các thử nghiệm đó.

Có một điều đáng chú ý là cư dân của tất cả các vùng có nhiều cặp sanh đôi kể trên không hề biết tới cấy tinh trùng vì chi phí vượt quá khả năng của họ. Nhưng sanh đôi thì cần chi cấy vì đó vẫn nằm trong giới hạn hai núm sữa mà tạo hóa đã…cấy trên người các phụ nữ. Nói như vậy thì bộ đàn ông không có hai cái núm sao? Có chứ! Chối làm sao được khi nó nằm thù lù trên ngực mỗi đực rựa. Nhưng dù có dễ tính đến mấy đi chăng nữa cũng không thể gọi đấy là núm sữa được. Dẹp lép như tờ giấy quyến như vậy thì sữa siếc chi. Tôi nghĩ đây có lẽ là bản nháp của ông hoá công có tính lơ đãng. Nháp xong rồi không tẩy xóa đi mới nên nỗi trơ trẽn như vậy.

Từ sanh ba trở lên là ngoài vòng cương tỏa của con tạo. Đó là tác phẩm của con người hư đốn muốn qua mặt hóa công. Những chú tinh trùng loăng quăng thừa bứa ra đó, muốn cấy bao nhiêu mà chẳng được. Nhưng đôi khi chính hóa công cũng có những lúc đãng trí. Như trường hợp sanh sáu của cặp vợ chồng Jon và Kate Gosselin. Cô vợ người Mỹ, anh chồng cũng người Mỹ, được sanh ra ở Hawaii, hiện sống ở Philadelphia. Nhưng anh là người Mỹ…lai vì mẹ anh gốc Cao Ly và cha anh lai Pháp và xứ Wales. Đã 5 năm nay chương trình truyền hình “Jon & Kate Plus 8”  trên đài truyền  hình TLC làm cho khán giả rất quen với cái gia đình bề bộn hai vợ chồng 8 đứa con của anh. Thường có tới 4 triệu rưởi khán giả coi chương trình này. Cô vợ Kate chỉ cần vào nhà hộ sanh có hai lần là đủ tạo ra tám tí nhau. Lần đầu là một cặp sanh đôi nay đã 8 tuổi và lần thứ hai là sáu trự nay đã 5 tuổi. Họ chưa bao giờ cấy kiếc chi. Cứ tự biên tự diễn.

Chị Nuala Conway ở Co Tyrone Bắc Ái Nhĩ Lan cũng vậy. Cứ tự nhiên như nhiên mà cũng nhét vào bụng đưọc 6 trự. Hai vợ chồng đều ở lứa tuổi đôi mươi. Tôi phục anh chồng Austin này quá cỡ. Không biết anh có ở binh chủng pháo binh bao giờ không. Ngày 22 tháng 5 vừa qua chị xả bụng. Ba chục bác sĩ và y tá của bệnh viện Phụ sản Hoàng gia ở Belfast đã túc trực để đón bốn gái hai trai ra khỏi bụng của chị bằng phương pháp mổ. Tất cả sự việc chỉ diễn ra trong vòng 5 phút! Cả bày nhóc đều khỏe mạnh mặc dù chị sanh sớm tới 14 tuần và các bé chỉ cân nặng từ 600 gram đến 950 gram!

Chơi nguyên một chùm sáu tí nhau kéo ra đời cùng một lúc là chuyện  hiếm có. Đây là ca đầu tiên ở Bắc Ái Nhĩ Lan. Theo thống kê thì cứ 4 triệu rưởi ca sanh mới có một ca trúng cặp sáu. Trên toàn thế giới có không tới 200 ca cặp sáu. Phần lớn là do sự quá tay của phương pháp cấy ống nghiệm. Thụ thai cặp sáu mình ên, không chơi với phòng thí nghiệm rất hiếm xảy ra. Chị Nuala Conway là người đầu tiên ở Anh.

Thường thì con người chỉ sanh một. Có lẽ ý của tạo hóa là cho ra đời như vậy mới trang trọng ra dáng một con người. Nhưng con tạo cũng dễ dãi. Nếu bà nào thấy cứ tì tì mỗi lần một trự như vậy mất thời giờ quá, muốn nhảy vọt chơi một phùa hai tí nhau , thì tạo hóa cũng gật đầu. Nhưng tới đó là đủ. Không nên kèo nài quá. Hơn hai trự một phùa là để dành cho loài vật. Được trang bị có hai cái núm sữa thì sanh đôi là hết mức. Tới sanh ba là con tạo quay mặt đi rồi. Phần lớn các ca sinh ba trở lên là do con người cấy với nhau mà thành. Tạo hóa không làm cái trò…đa nguyên này! Vậy thì tại sao lại xảy ra những ca sanh sáu một cách tự nhiên như trường hợp của hai chị Kate Gosselin và Nuala Conway? Chịu. Không biết thì hỏi. Ổng ở trên cao như vậy thang nào leo tới mà hỏi, đành đoán vậy. Chắc lúc nửa đêm giờ tý canh ba đó ông con tạo mệt nên nhắm mắt chăng? Hoặc thấy con người vượt quyền của ổng nên ổng tức khí ra tay một hai lần cho biết đừng có qua mặt nhau mà mất tình thân. Đoán mò vậy thôi. Làm sao tôi biết được…bụng con tạo!

05/2009