Bạc
Bụng
Burqa
Chết
Chửi
Chuyện
Cua
Cúm
Cứu
Đầu
DNA
Dzô
H1N1
Hiếm
Học
Khoe
Làm
Lộn
Mại
Mao
Màu
Nói
Non
Phố
Ruồi
Tết
Thang
Theo
Thuê
Trúng
Túi
Tưới
Vẽ
Vợ

CUA

Tôi quả có làm khó mấy ông bạn khi hỏi về…lịch sử cua gái của các ông ấy. Phải nói rõ cua đây là cua gái chứ không phải cua…cái theo kiểu chữ nghĩa của những anh nhà quê như bộ đội gái, chiến sĩ gái… Cua là một chữ có nguồn gốc Tây đàng hoàng. Courir les filles là chạy theo gái. Nói là làm khó vì các bạn tôi vốn là những người khiêm nhường không muốn nhắc lại một thời dại khờ. Quả có vậy. Thời chúng tôi, hai chục tuổi vẫn chỉ là những đứa trẻ con lớn xác. Chưa thấy gái đã ngán, thấy gái chỉ muốn chạy lảng chứ chạy theo được nỗi gì! Chuyện tình duyên thường nhờ vào các bậc cha mẹ muốn đặt đâu thì đặt, cho tiện. Những anh muốn tự túc tự cường thường cũng phải nhờ. Hoặc nhờ thằng bạn thân có em gái vừa mắt mình, hoặc nhờ đứa em gái có con bạn kháu khỉnh hoặc nhờ cái dậu mùng tơi. Oai hùng hơn một chút thì đúng là courir les filles, nghĩa là cứ lẽo đẽo đi theo cho tới khi nào người đẹp mủi lòng, ban cho một nụ cười mím chi, thí cho một cái liếc mắt hay chậm bước một cách đầy tình ý. Lúc đó cái miệng mới có việc làm tuy chỉ làm một cách rất tội nghiệp là ấp a ấp úng. Hoặc vác xe đạp chạy qua nhà nàng, mắt liếc vào mà đầu không dám quay. Táo tợn hơn một chút là tối ngày đứng gác ngoài cửa nhà nàng, dĩ nhiên là không lương! Anh nào dám vác mặt sang trước cửa trường Gia Long hay Trưng Vương đứng ngóng bóng hình người trong mộng kể như là đã đạt tới mức thượng thừa! Còn nếu không thì nhờ…trời nếu trời rỗi rãi giúp cho. Nếu trời làm ngơ thì nhờ…thơ. Trò này ông Luân Hoán bạn tôi rất nghề.

em có nhớ trong sân trường bữa ấy
ta theo em ngơ ngẩn tội làm sao
tay hổ ngươi ôm tập vở chép ca dao
với ý định tặng cho em kỷ niệm
cơ hội khó như tìm kim đáy biển
chọn cách nào cho thật tự nhiên
bạn bè em ranh mãnh xỏ xiên
chưa có lửa chừng như đã có khói
thu can đảm đi ngang em khẽ nói:
-Hồng cầm về nhà đọc cho vui
em ngạc nhiên rồi lưỡng lự mỉm cười
nắm nhè nhẹ sợ lây phong lãng mạn
chân vội vã đã theo tay chúng bạn
khúc khích cười nghe kiêu hãnh làm sao
ta nhận ta chìm giữa giấc chiêm bao
giữa buổi học, giữa giờ sử địa

Người anh hùng như ông Luân Hoán không nhiều. Tôi lại thiếu mộng mơ và tưởng tượng nên chẳng nghĩ tới việc theo gót ông. Mấy ông bạn tôi chắc cũng vậy. Hỏi đi hỏi lại mà chẳng ông nào hé môi tiết lộ tới nửa lời. Nghe chừng như chẳng có chiến công nào hiển hách! Chuyện gì mình còn non yếu thì phải học hỏi. Mà học cho đáng chỗ học. Vậy thì thử học tán theo kiểu…Tổng Thống coi ra sao. Tổng Thống Pháp Sarkozy đã tán cô người mẫu gốc Ý Carla Bruni như thế nào? Họ có chung một người bạn là ông Jacques Séguela năm nay đã 76 tuổi. Tháng 11 năm 2007, ông này mời hai người tới nhà chơi. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa đôi tình nhân nổi tiếng này. Sarkozy tới trễ, mặc đồ lớn nhưng không thắt cà vạt. Ngay phút đầu gặp gỡ, anh tình nhân Tổng Thống đã bị vẻ đẹp của Carla thu hồn. Sắc đẹp của Carla, ai mà chẳng biết. Cùng mằng như tôi mà cũng biết rõ từng chân tơ kẽ tóc của người đẹp. Có điều, khác với Sarkozy, tôi không bị hút hồn. Chắc tại vì coi trên internet tuy cũng đầy đủ từ trên xuống dưới nên chỉ kính nhi viễn chi thành ra không bị sức hút chi phối! Người nói đầu tiên lại là Carla. Cô cho biết là cô đã biết tiếng tăm của ông Tổng Thống này rồi. Đáp lại câu nói giỡn của Carla, Sarkozy tấn công ngay : “Tiếng tăm của tôi không tồi như cô nghĩ đâu. Tôi biết cô rất rõ dù chưa từng gặp lần nào. Tôi hiểu và biết mọi thứ về cô bởi tôi rất quí mến cô”. Carla im lặng không nói gì. Sarkozy say sưa tiếp : “Chúng ta sẽ tuyên bố với mọi người rằng chúng ta đã đính hôn. Rồi em sẽ thấy, tôi và em sẽ là một cặp đẹp đôi hơn Marilyn Monroe và Kennedy”. Tới đây Carla mới lên tiếng : “Đính hôn ư? Không bao giờ. Từ giờ cho tới mãi về sau tôi sẽ chỉ sống với người đàn ông sẽ cho tôi một đứa con”. Sarkozy không chịu thua : “Tôi có thể nuôi được năm đứa, mà tại sao không phải là sáu nhỉ?”. Nói xong, Sarkozy ngả lưng về phía sau và thì thầm vào tai Carla : “Tôi cá với em là em sẽ không đủ can đảm để đặt lên môi tôi một nụ hôn trước mặt mọi người đâu”. Carla lại im lặng trước lời thách thức khôn thấy mồ của anh Tổng Thống đa tình. Sau bữa tiệc, Sarkozy đưa Carla về. Sau khi rời chiếc xe của Tổng Thống Pháp vào nhà, Carla phôn cho ông Séguela : “Bạn thân của ông thật hấp dẫn, thông minh, gây được sự chú ý, khỏe mạnh, quyến rũ nhưng tôi nhận thấy anh ta hơi quê mùa, thô lỗ. Tôi đã cho số điện thoại mà anh ta chẳng thèm gọi!” Chưa đầy hai tháng sau, họ cưới nhau trong một lễ cưới giản dị tại điện Élysée với số quan khách dự tiệc là 20 người!

Cua kiểu tonton như vậy kể là mau và mạnh. Một ông bạn tôi bĩu môi : “Hai anh chị có sạn trong đầu cả rồi mới chóng vánh như vậy chứ tay mơ mới lớn lên cỡ chúng mình hồi nẳm mà cua như vậy chỉ chóng ăn tát!”. Nghe ra cũng khá đúng. Nếu cứ chiêu học được của tonton Sarkozy mà chơi thì chỉ có nước về ăn báo cô bố mẹ. Tán tỉnh phải nhẹ nhàng, nề nếp. Chí ít ra cũng như ông Nguyên Sa.

\Tôi biết nói gì cả trăm phút đều thiêng
Hay muốn nói nhưng lòng mình ngường ngượng
Chân dịu bước và mắt nhìn vương vướng
Nàng đến gần tôi chỉ dám quay đi,
Cả những giờ bên lớp học trường thi
Tà áo khuất, thì thầm: “chưa phải lúc…”.

Chẳng biết đến bao giờ mới phải lúc! Các ông thi sĩ, chỉ được cái thơ hay. Ngồi làm thơ thì oai phong lắm. Cứ tưởng ta là Đường Minh Hoàng / Trong cung nhớ nàng Dương Quý Phi. Nhưng chuyện cua thì…cáy phát rầu. Rờ rờ rẫm rẫm chẳng ra sao.

vẫn ghé nhà em thành thói quen
dẫu rằng đôi bữa chẳng gặp em
đứng sờ cái ghế em ngồi học
chạm phải cái buồn sắp có tên
(Lê Hân)

Sờ ghế em ngồi và chạm cái buồn có tên hay không tên cũng rứa. Có ăn thua chi đâu! Cứ ầu ơ ví dầu như vậy, e rằng phải tìm thầy khác. Vớ vẩn! Thày bà gì. Cứ vào net là có tuốt. Muốn học gì thì học. Vâng lời ông bạn có uy tín, tôi vào net coi người ta dạy tán tỉnh ra sao. Hóa ra túi khôn của nhân loại nằm lềnh khênh trên màn ảnh. Thật khác xa với lối tán cổ lỗ sĩ của chúng tôi hồi nẳm! Lại còn chia loại theo màu da, sắc tộc đàng hoàng nữa chứ. Muốn cua mấy em da trắng thì chiến thuật như vầy. Lần hẹn hò đầu tiên : hôn em khi chia tay. Lần hẹn thứ hai : có thể rờ rẫm chút đỉnh. Lần hẹn hò thứ ba : có thể tù ti nếu nàng thuận nhưng đừng có kiểu cọ chi cả, cứ ông bà ta làm sao ta làm vậy. Nếu tán mấy em Ý thì, lần hẹn đầu tiên mang em đi coi kịch và ăn tại một nhà hàng đắt tiền. Lần thứ hai em sẽ mời tới nhà gặp bố mẹ em và thế nào bà mẹ cũng cho ăn món spaghetti và thịt viên. Lần thứ ba có thể tù ti sau khi hứa sẽ cưới em và gật đầu khi em nhấn mạnh nhẫn cưới hột xoàn ít nhất là 3 carat! Nếu tán một em xứ cà ri nị thì lần hẹn hò đầu tiên sẽ phải gặp cha mẹ em, lần thứ hai  ấn định ngày cưới và lần thứ ba chính là ngày cưới! Nếu tán một em Mễ thì lần hẹn đầu tiên dẫn đi ăn nhà hàng sang trọng, uống Tequila tới say mèm và ngả em ra ngay hàng ghế sau trên xe. Hẹn lần thứ hai em sẽ ễnh bụng. Hẹn lần thứ ba em sẽ move vào ở chung với anh cho tiện việc sổ sách, một tuần sau thì cha mẹ em, các em trai em gái của em, các cháu em, bà nội bà ngoại em, bồ của em gái em với các con riêng của hắn cũng move vào theo. Vậy là từ đó cho tới hết đời, bạn sẽ chỉ sực có mỗi món cơm trộn với đậu trong căn nhà tình tứ nay đã biến thành giống như một cái ổ chuột trên dải Tijuana! Nếu tán một em Do Thái thì lần hẹn đầu tiên bạn sẽ phải dốc sạch túi để tạo…ấn tượng, lần thứ hai bạn sẽ phải vay tiền ngân hàng để giữ ấn tượng, lần thứ ba bạn sẽ vỡ nợ và em sẽ đi tìm một anh khác giàu hơn bạn! Nếu cua một em Ả Rập, lần hẹn đầu tiên thì mẹ em, cha em, anh chị em của em, anh em họ của em, cô chú cậu dì của em, bạn bè em và tất cả cộng đồng Ả Rập sẽ tìm ra bạn ngay. Lần thứ hai bạn sẽ bị bắn chết, em sẽ bị cha em giết vì đã làm nhục gia phong hoặc em sẽ bị gia đình bán cho một đại gia Ả Rập để lấy lại vốn. Không có lần hẹn thứ ba! Vậy là ta bà thế giới, túi khôn trên thế giới đã dạy bạn cách cua đào và hậu quả của hành động thường là thơ mộng này một cách đầy đủ. Còn nếu bạn cua đào người Việt mình, internet cũng dạy luôn, dĩ nhiên họ không chỉ dạy cho người Việt mình mà dạy cho tất cả các sắc dân trên thế giới. Họ dạy như thế này : lần hẹn đầu bạn sẽ dẫn em đi ăn tại một nhà hàng sang và không có gì xảy ra, lần thứ hai bạn sẽ đãi em ở một nhà hàng sang hơn và cũng không có gì xảy ra, sẽ không có lần thứ ba vì bạn đã biết là vẫn sẽ không có gì xảy ra trừ phi bạn hỏi cưới em!

Cua gái phiền phức như vậy nhưng bảo thôi thì chẳng anh nào chịu thôi. Ngay một chú nhóc mới 9 tuổi đầu cũng đã có kinh nghiệm đầy mình lại còn viết ra sách dạy tán gái cho mọi người “từ 8 đến 80 tuổi”. Khiếp thế chứ! Mèng đéc ơi! Chín tuổi thì biết làm ăn gì! Ông bạn tôi gân cổ cãi : “Chín tuổi nhưng đã ra sách tán gái bán chạy như tôm tươi, chứ đâu phải như ông ra sách mà hồi hộp như chơi stock, huề vốn là mừng hết lớn!”. Bạn tôi có người hiền người không hiền, nhưng ác như cái ông này thì trên đời chỉ có một. Cứ nỗi thương tâm của người ta mà lấy dao thọc vào. Mang chuyện văn hóa ra so sánh với chuyện tán gái đã nhảm, lại còn gài thêm vào chuyện buôn bán vốn tanh tao nữa mới thất nhân thất đức chứ. Nhưng ham học hỏi vốn là bản tính của tôi, thấy bạn nói vậy thì cũng phải coi xem ông thày 9 tuổi này mần ăn cái giống gì mà khá khẩm như vậy. Chàng trẻ tuổi vốn dòng hào kiệt này  tên là Alec Greven, sống ở tiểu bang Colorado. Cuốn sách vỏn vẹn có 46 trang do nhà xuất bản danh tiếng Harper&Collins tung ra thị trường với giá bán 5,99 đô. Hãng phim Hồ Ly Vọng Fox Movies còn đang tuyển diễn viên để đưa lên màn bạc! Tên của cuốn sách rất hách : How To Talk To Girls! Anh nhãi khôn lỏi này dạy được những điều chi trong sách? Trước hết là lời khuyên đượm vẻ khuyến khích kẻ cả: “Lũ con trai gặp rất nhiều vấn đề khi cạnh tranh. Tôi muốn giúp bọn họ. Nhưng tôi cũng muốn nói rằng có đủ bạn gái cho tất cả các cậu con trai, đừng nản chí, và đừng nghĩ rằng con gái là những đám đông, họ chỉ là các cô bé thôi”. Trong chương ba của sách Alec khuyên con trai nên biết…thân phận của mình: “Các cô gái xinh luôn rất dễ nhận biết vì họ thường mang khuyên tai lớn, mặc những bộ đồ xinh xắn và đeo trang sức. Các cô nàng xinh đẹp giống như những chiếc xe hơi tốn xăng. Sự lựa chọn tốt nhất cho phần lớn các bạn nam là một cô gái bình thường. Hãy lưu ý vì một số cô nàng xinh xắn thường rất lạnh lùng khi tiếp xúc với con trai”. Viết ngon như vậy nhưng một chú bé 9 tuổi vẫn chỉ là một chú bé. Alec rất con nít khi thú nhận như vậy: “Cháu vẫn còn hơi nhỏ để hôn ai đó và hẹn hò, nhưng cháu cũng có những cảm xúc phần nào khi đối diện với các bạn gái và đôi khi là cảm giác lúng túng!” Trong một đoạn khác, cậu bé cho biết là người đàn bà duy nhất trong lòng cậu vẫn chỉ là bà mẹ. Vậy thì từ đâu cậu có những kinh nghiệm để viết nên một cuốn sách cho mọi người “từ 8 đến 80 tuổi” này. “Cháu chỉ quan sát quanh sân chơi xem bọn con trai bày bừa thế nào và các lỗi mà họ gặp phải. Rất nhiều chú bé có cách cư xử hay giao tiếp sai hoặc không thể kiềm chế nổi khi có một bạn gái ngã vào chỗ bọn họ đang chơi”. 

Không biết mấy em tám tuổi có học hỏi được gì không chứ mấy ông già chuẩn tám chục như mấy ông bạn tôi chắc chẳng lãnh hội được gì nơi anh nhóc 9 tuổi này. Mà chuyện vừa xảy ra bên Anh chứng minh liền là mấy anh nhóc cũng chẳng cần học hỏi gì nơi anh nhãi ranh 9 tuổi nổi danh khắp thế giới. Cậu nhóc Alfie Patten mới 13 tuổi đã làm bố thì cần gì học tán nữa. Năm 12 tuổi cậu đã biết tù ti với cô bé hàng xóm Chantelle Steadman, 14 tuổi. Năm 13 tuổi cậu trở thành ông bố khi cô bé này hạ sanh một bé gái đặt tên là Maisie Roxanne vào đầu tháng 2 năm 2009 vừa qua. Gia đình nhí này lập tức nổi tiếng. Báo chí khắp nơi trên thế giới đăng tin và hình loạn xà ngầu. Thấy chơi trò người lớn này bỗng chốc nổi đình nổi đám, hai chú nhỏ khác nhảy vô ăn có. Anh nhí Richard Goodsell, 16 tuổi và anh nhí Tyler Barker, 14 tuổi, đều nhảy ra nhận chính mình mới là bố đứa trẻ. Chàng nhí Richard tuyên bố chắc như đinh đóng cột: “Tôi biết tôi có thể là cha đứa nhỏ. Chỉ có xét nghiệm DNA mới làm sáng tỏ điều này. Nếu tôi là cha, tôi có quyền được biết”. Chàng nhí Tyler Barker quả quyết không kém: “Tôi đã ngủ với Chantelle trên giường của cô ấy khoảng 9 tháng trước và tôi thật sự lo lắng nếu mình có thể là bố”. Thấy hình của hai cậu nhí tranh chấp quyền làm bố này được đưa lên báo chí khắp thế giới cool quá, sáu cậu nhí khác bèn nhảy vô. Theo báo Daily Star thì cả 6 cậu này đều cho biết là đã ngủ với Chantelle và đứa con này là của họ. Trước tám cậu xếp hàng nhận đã tù ti với mình, bà mẹ nhí Chantelle phản pháo cho rằng mấy chú này đã khoác lác chứ thực ra “ Alfie là người duy nhất ngủ với tôi!” Chuyện bỗng trở nên ầm ĩ. Bố của ông bố trẻ Alfie, người có thể là ông nội của bé Maisie, bỗng đâm ra lúng túng: “Khi cháu nói rằng cháu sắp làm bố, tôi bảo ‘làm sao con biết đó là con của con?’. Tôi đã phải hỏi đi hỏi lại để chắc chắn về điều đó, bởi tôi không nghĩ một đứa trẻ tuổi này có thể khiến bạn gái mang thai. Ngoài ra, Alfie cũng trông trẻ hơn nhiều so với số tuổi 13 của nó. Nó trông như một đứa con nít thực sự vậy!” Vậy là chỉ còn trông chờ vào việc thử DNA mới rõ thực hư.

Trẻ con bên Anh bây giờ…ngon như vậy! Trẻ con bên Việt Nam ta có bao giờ chịu thua ai. Kể từ khi vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) ta chẳng kém anh tây con nào. Tin tức về anh bố nhí Alfie vừa nổ bùng là trên net các blogger Việt nổi máu gà đá lên liền. Alfie thì ăn thua chi! Một trang blog đã tiết lộ: “Có thể nói, 9X càng ngày càng yêu một cách “năng động” và nhanh như tên lửa. Đã qua rồi cái thời chàng và nàng dành cho nhau hàng tháng trời tìm hiểu, rồi qua gia đình, bạn bè chứng nhận phức tạp lâu la. Giờ tình yêu được gọi là “tưởng chết” lâu lắm thì gói gọn cho một tuần. Sang tuần sau đã í ới “chồng vợ” và chỉ một, hai ngày sau đã nhanh chóng dẫn nhau vào khách sạn. Khi đã ngất ngây men tình, các 9X rất dễ bị yêu quá hóa rồ, ngày mai ra sao thì mặc kệ, miễn hôm nay được yêu cái đã. Bất cứ một trường cấp hai nào tuyên bố không xảy ra hiện tượng yêu sớm, chắc chắn thống kê của trường đó bị…sai lệch”. Sau lời mào đầu là kê ra một loạt các trường hợp cụ thể. Thủy Hương, 14 tuổi, ngụ tại đường Tạ Hiện, Hà Nội, gặp T.T., 15 tuổi, khi cả hai đang ngồi đồng nơi quán chat. Khi tính tiền, Hương thiếu mấy ngàn lẻ. Anh hùng T. móc bóp trả dùm rồi còn mời đi ăn. Sau khi ăn đưa nhau vào nhà nghỉ. Thế là thành vợ chồng. Từ đó đi đâu cô cậu cứ quắp chặt nhau, vợ vợ chồng chồng ngọt sớt. Chỉ hai tháng sau mối tình của họ đã có kết quả. Hương ôm bụng bầu. Hai gia đình gặp nhau và thỏa thuận cho hai trẻ cưới chui vì chưa đủ tuổi. Khi nào đủ tuổi mới ra đăng ký. Chỉ vài tháng sau anh chồng nhí T. vớ được một em mới 12 tuổi, đang học lớp 7. Vậy là lại yêu mê mệt và không úp mở tuyên bố muốn tẩy đi “con vợ già”! Rồi cô bồ 12 tuổi này lại dính bầu. Bố mẹ “con vợ già” tới nói chuyện phải trái với thông gia. Lằng nhằng ba bên đến bây giờ vẫn chưa có…phương án để thoát ra khỏi con đường hẹp. Chỉ tội hai cô vợ ôm hai cái nón sắt lù lù trước bụng mà vẫn không tài nào chằng nổi sợi dây trách nhiệm lên vai ông chồng năm nay mới sang tuổi 15!

Anh nhí B., 16 tuổi, con một, được bố mẹ chiều chuộng hết mức. Muốn cho con có nam nhi tính, ông bố cho ông con xem phim XXX thoải mái. Thế là anh nam nhi này biết yêu từ năm 10 tuổi, biết ngủ với con gái từ năm 13 tuổi và nay chàng đà 16 đã có cả trăm mối tình dắt lưng! Thành tích cua của chàng là hai ngày một em. Thích là cứ khách sạn thẳng tiến, có khi mang luôn về nhà, ông con ôm bạn gái trên lầu, bố mẹ ôm nhau dưới nhà! Để khoe thành tích cua gái, B. kể: “Có lần ngủ với nó xong, thấy tội tội đang định yêu thật thì con bạn nó chat bảo là nó đang lập kỷ lục xem chén được bao nhiêu thằng, và em chỉ là một trong số kỷ lục của nó. Em biết được thì té khẩn trương!”

L.P. năm nay mới 14 tuổi là một nhí có nước da trắng, mặt xinh, dáng chuẩn, được các anh nhí bám theo đuổi đi không hết. Mẹ buôn bán trái cây ở chợ Long Biên, P. học hành lất phất, tới lớp 7 là nghỉ để có giờ cặp bồ. P. thay đổi bồ mỗi tuần vài lần và vào bệnh viện phụ sản phá thai lia chia. Đầu năm nay P. lại dính bầu. Ai là tác giả, chịu không biết được. Biết thế nào được khi đầu tuần một anh, giữa tuần một anh và cuối tuần một anh. Ngại đi phá nữa, P. đành giữ vậy chờ tới khi sanh thử DNA là biết liền chứ gì. Nhưng chưa gì mà khi được P. báo tin dính, các chàng đã lần lượt thay số điện thoại và chạy mất dép! Chẳng ai hiên ngang được cho bằng anh bố nhí Alfie bên Anh cứ nằng nặc đòi nhận con tuy chưa biết tiền tã lót phải trả mất khoảng bao nhiêu một tuần.

Thấy chuyện cua gái của con nít bây giờ tôi thừ người ra. Mấy ông bạn tôi cũng không hơn gì. Chẳng ông nào phán ra được một câu gọi là cho có. Cái đám hậu sinh này sao mà khả úy! Mấy đứa mới nứt mắt ra làm buồn lòng lũ luống tuổi chúng tôi quá lắm. Nói năng chi cũng thừa!

03/2009